Thời gian làm việc: 8:00-20.00 ( cả tuần)

x

【9 BÍ MẬT】Bí ngô có tác dụng gì đối với sức khỏe?【2018】

  Để tìm hiểu lợi ích từ loại rau củ quen thuộc với chúng ta là bí ngô có tác dụng gì, các chuyên gia sẽ giải mã ngay những khám phá mới quanh thực phẩm này trong bài viết sau đây, bạn đọc sẽ vô cùng thích thú, ngạc nhiên khi biết được công dụng tuyệt vời của chúng đối với sức khỏe.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Ăn bí ngô có tác dụng gì?

  Bí ngô tiếng Anh là Pumpkin, nước ta còn gọi với các tên là bí đỏ, bí rợ, thuộc họ bầu bí. Chúng vốn phổ biến trong bữa ăn gia đình người Việt, được chế biến thành nhiều món ăn như luộc, xào, nấu canh, bánh, nước ép,....

  Vậy ăn bí ngô có tác dụng gì, các chuyên gia cho biết dưới đây là 9 lợi ích tuyệt vời của bí ngô đối với sức khỏe, bao gồm:

 1. Bổ mắt và tốt cho xương

   Hàm lượng carotene dồi dào trong bí đỏ khi vào cơ thể chuyển hóa thành vitamin A nên giúp duy trì thể lực, cải thiện thị giác, mắt khỏe, sáng hơn.

   Bí ngô chứa 1 lượng lớn các chất khoáng, canxi, natri, kali sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp, đặc biệt rất tốt cho người già, người bệnh mắc huyết áp.

   Chất magie, phốtpho, sắt, mangan, crôm, đồng và nhiều khoáng chất khác cũng hỗ trợ xương phát triển cứng cáp hơn.

Bí ngô có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

 2. Có lợi cho tim mạch

   Chất physterol, axit béo omega 3, omega 6 có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp. Đặc biệt trong hạt bí ngô rất dồi dào các chất này.

 3. Tốt cho sự phát triển não bộ

   Hàm lượng axit glutamine trong bí đỏ rất cần thiết cho hoạt động não bộ, chúng đóng vai trò quan trọng trợ giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh, não, bổ não.

   Đối với mẹ bầu, những chất trong hạt hay hoa bí đỏ không những giúp thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống, mà còn ngăn ngừa chứng phù nề, tăng huyết áp hay biến chứng khác khi mang thai, phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau sinh.

 4. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

   Bí đỏ rất giàu vitamin C, có công dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Nhờ đó, cơ thể sẽ chống lại sự tấn công của các vi khuẩn, vi rút gây bệnh, có hại.

 5. Tẩy giun

   Dùng bí đỏ ăn sống hoặc hạt bí đỏ rang chín kết hợp cùng sử dụng thuốc tẩy giun sẽ đem lại hiệu quả tẩy giun cao.

   Trẻ nhỏ thường xuyên ăn bí ngô cũng giúp ngăn ngừa chứng giun sán.

Ăn bí ngô có thể giúp giảm cân, duy trì vóc dáng đẹp

    6. Giúp giảm cân

   Thay vì suy nghĩ bí ngô tăng cân thì ngược lại chúng giúp giảm cân, chị em nào còn lo lắng ăn bí ngô có béo không có thể an tâm, bởi vì đây là thực phẩm giàu chất xơ, chứa hàm lượng calo, chất béo thấp. Một rau củ lý tưởng cho những ai đang thừa cân, béo phì.

   Vitamin T trong bí đỏ tăng trao đổi chất cơ thể, giúp tiêu hóa thức ăn khó tiêu, ngăn ngừa béo phì. Chính vì vậy chị em không nên lo lắng ăn bí ngô có mập không.

 7. Ngăn ngừa tiểu đường

   Bí đỏ rất có lợi với bệnh nhân tiểu đường, giúp hạ đường huyết trong máu nên ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

   Ăn bí đỏ còn giúp kiềm hãm nguy cơ phát triển bệnh thành mãn tính ở những người đã bị tiểu đường.

 8. Giúp làm đẹp da

   Chất carotenoid có trong bí đỏ làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da sáng khỏe, không mụn ngừa nếp nhăn.

   Ruột và hạt bí ngô có chứa nhiều vitamin E - chống oxy hóa cao, củng cố hệ miễn nhiễm, ngăn ngừa sự xuất hiện nếp nhăn sớm, bảo vệ da khỏi lão hóa, gìn giữ tuổi xuân. Vì thế đối với thắc mắc ăn bí ngô có tác dụng gì với sức khỏe hẳn với lợi ích này, bạn đọc sẽ rất ngạc nhiên.

Đắp mặt nạ bí ngô giúp chị em có làn da sáng khỏe, mịn màng

 9. Phòng chống ung thư

   Thêm một khám phá mới từ bí ngô có tác dụng gì đối với sức khỏe, vì theo nghiên cứu những thực phẩm có màu vàng như bí đỏ, cà rốt, khoai lang có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, beta-carotene nên giúp ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

        Với 9 lợi ích cho sức khỏe trên, bạn đọc hẳn đã có giải đáp cho câu hỏi ăn bí ngô có tác dụng gì. Ở phần tiếp theo, các chuyên gia sẽ khuyến cáo những lưu ý khác về cách ăn đúng, nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Ăn bí ngô thế nào cho đúng cách?

  Tuy chúng ta đã khám phá, giải đáp về bí ngô có tác dụng gì đối với sức khỏe nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo mọi người cần lưu ý thêm những điều sau:

   Không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/ tuần, do các tiền chất của vitamin A trong bí đỏ nếu không kịp tiêu hóa, sẽ dự trữ ở gan, dưới da. Do đó, khiến cho chóp mũi, lòng bàn tay, bàn chân có màu vàng.

   Không ăn bí đỏ đã già, để lâu, bởi hàm lượng đường cao nếu lưu trữ trong thời gian dài sẽ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, biến chất. Nếu dùng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Bí ngô không nên ăn quá nhiều để tránh cơ thể tiêu hóa không kịp

   Những người bị rối loạn tiêu hóa nên hạn chế ăn bí ngô, vì hàm lượng chất xơ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh, dễ xảy ra nguy cơ nặng hơn.

   Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, đặc biệt không lưu trữ ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí ngô sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.

  Mong rằng với những chia sẻ từ chuyên gia, bạn đọc đã khám phá thêm kiến thức hữu ích quanh chủ đề bí ngô có tác dụng gì đối với sức khỏe cùng với mẹo chăm sóc đơn giản, hữu hiệu chỉ từ nguyên liệu rẻ tiền.

  Nếu còn có bất kỳ câu hỏi nào muốn được giải đáp liên quan đến bài viết hay cần hỗ trợ về vấn đề sức khỏe khác hãy liên hệ chúng tôi theo Hotline 028 3868 8900 hoặc nhấp vào khung tư vấn trực tuyến dưới đây để cùng trò chuyện với các chuyên gia Phòng Khám Khang Thái.

môi trường phòng khám

đa khoa khang thái