Thời gian làm việc: 8:00-20.00 ( cả tuần)

x

【5 BÍ MẬT】Cà tím có tác dụng gì đối với sức khỏe?

  Cà tím có tác dụng gì đối với sức khỏe không phải ai cũng biết, hẳn sẽ rất nhiều người bất ngờ khi tham khảo những thông tin trong bài viết sẽ khám phá bí mật từ loại rau củ dễ kiếm này, nhưng lại bổ ích với cơ thể khi dùng chúng thường xuyên và đúng cách. Các chuyên gia y tế taị Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái sẽ bật mí ngay trong bài viết sau đây.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Tham khảo thêm:

 【CẦN BIẾT】Điều trị bệnh trĩ cho phụ nữ sau sinh như thế nào?【2018】

 【NEW】 Bà bầu có nên ăn quả lê ki ma?【2018】

 【CẦN BIẾT】 Tổng quan về ung thư tuyến giáp【2018】

Giải mã bí mật từ câu hỏi cà tím có tác dụng gì đối với sức khỏe?

  Cà tím không chỉ là thực phẩm gần gũi trong đời sống hiện nay bởi hương vị thơm ngon cùng cách chế biến món ăn đa dạng mà còn vì 5 công dụng thần kỳ đối với sức khỏe dưới đây:

  1. Phòng ngừa ung thư

   Quả cà tím có chứa nhiều protid, đường, cellulose, chất béo, đặc biệt dồi dào hàm lượng vitamin A, B1, B5, B6, B9, C, PP và nhiều khoáng chất Fe, Ca, Mg, Zn, Mn.

   Lượng chất xơ trong quả cà tím có xu hướng hấp thụ các độc tố, hóa chất dẫn đến ung thư ruột kết do đó phòng ngừa và chữa trị bệnh ung thư đại tràng rất tốt.

   Các chất chống oxy hóa trong cà tím có chức năng tiêu diệt gốc tự do tác động xấu đến cơ thể, ngừa căn bệnh ung thư khác rất hiệu quả.

  2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

   Băn khoăn cà tím có tác dụng gì đối với sức khỏe thì không thể bỏ qua khả năng thần kỳ này, bởi nếu thường xuyên tiêu thụ cà tím sẽ giúp hạ thấp lượng cholesterol xấu trong máu, đồng thời tạo chất potassium giúp kích thích nhịp tim hoạt động tốt, nhịp nhàng và khỏe mạnh hơn.

   Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ và nước trong cà tím còn giúp duy trì sự trao đổi chất trong cơ thể để mọi cơ quan phối hợp nhịp nhàng hơn.

Cà tím có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

  3. Tăng cường sức đề kháng cơ thể

   Hàm lượng chất sắt và vitamin A trong cà tím dồi dào hỗ trợ hiệu quả phòng ngừa bệnh thiếu máu.

   Chất Mn, Ca, K, có trong cà tím giúp quá trình cải tạo cấu trúc xương, nâng cao hệ thống miễn dịch cơ thể rất tốt.

  4. Chữa mất ngủ và điều trị cảm giác bồn chồn lo lắng

   Hàm lượng magie trong cà tím có công dụng hiệu quả trong việc điều trị chứng mất ngủ ở người già hoặc ở những người thường xuyên làm việc căng thẳng, hay bồn chồn lo lắng.

  5. Hữu ích với làn da, tóc

   Bên cạnh công dụng tuyệt vời với sức khỏe, cà tím còn giúp duy trì làn da đẹp, mái tóc khỏe mạnh bởi trong cà tím chứa nhiều nước, giúp những ai mà cơ thể thiếu nước có thể cải thiện vấn đề mái tóc xơ chẻ ngọn, mỏng khô, da khô ráp, nhăn nheo,..

   Chất anthocyanin có trong vỏ cà tím là chất chống lão hóa rất tốt, kết hợp cùng dưỡng chất khác giúp da sáng khỏe, ngăn chặn hắc tố melanin hình thành, đẩy lùi các vết nám. Chị em hãy thường xuyên dùng cà tím, một cách đơn giản để có làn da đẹp.

  Bạn đọc đã biết cà tím có tác dụng gì đối với sức khỏe, ở phần tiếp theo chúng tôi sẽ đưa ra những lưu ý cần biết trong việc dùng cà tím an toàn và có lợi nhất.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Những lưu ý cần biết khi ăn cà tím

  Một số trường hợp có phản ứng ngộ độc khi ăn cà tím, lý giải cho điều này các chuyên gia cho biết hàm lượng solanime chứa trong cà tím chưa chín tương đối cao, nếu dùng chúng khi còn non với số lượng nhiều sẽ gây kích ứng mạnh tới hệ tiêu hóa, dễ dẫn tới hiện tượng này.

  Những lưu ý trong việc ăn cà tím dưới đây cần biết:

   Cà tím là loại rau có tính hàn lạnh, do đó những phụ nữ đang mang thai có các triệu chứng khó tiêu, dễ bị tiêu chảy, đi phân lỏng, tỳ vị hư yếu không nên ăn nhiều.

   Nếu muốn ăn cà tím trong thời kỳ mang thai nên chọn những quả còn tươi mới, không chọn quả già (đặc biệt sau mùa thu) bởi lúc này trong cà chứa rất nhiều solanine, có hại với cơ thể, nên hạn chế ăn.

 Tránh ăn nhiều cà tím sống để ngăn ngừa ngộ độc chất solanine

   Lượng calo chứa trong cà tím rất thấp nên người già và béo, nặng cân có thể ăn thường xuyên nhằm chống lại cảm giác thèm ăn, mau no. Thế nhưng cần chế biến món hấp, luộc, xào và tránh ăn sống nhiều để đảm bảo hiệu quả hơn. 

   Tránh ăn cà tím sống để tránh bị ngộ độc. Có thể chế biến xào, nướng, hấp, luộc, trộn salad và nấu canh, tốt nhất không nên bỏ vỏ, bởi vỏ cà tím rất giàu vitamin B (giúp hấp thụ tốt vitamin C), nếu kết hợp với tỏi trong món ăn rất có lợi với cơ thể.

   Cà tím sau mùa thu có lượng độc tố nhất định, tốt nhất cần ăn ít, đặc biệt với bệnh nhân tiểu đường càng nên hạn chế, những người chuẩn bị làm phẫu thuật cũng cố gắng không ăn cà tím trong thời điểm này.

  Các chuyên gia đã giải mã bí mật cà tím có tác dụng gì đối với sức khỏe cùng những lưu ý khi ăn chúng. Thật dễ dàng chăm sóc sức khỏe với nguyên liệu rẻ tiền mà lại bổ dưỡng, nhiều lợi ích như cà tím, bạn đọc hẳn thỏa đáng thông tin trong bài viết này và có thêm kiến thức mới áp dụng trong cuộc sống.

  Nếu còn có câu hỏi nào liên quan đến bài viết hay cần hỗ trợ về vấn đề sức khỏe khác hãy liên hệ chúng tôi theo Hotline 028 3868 8900 hoặc nhấp vào khung tư vấn trực tuyến dưới đây để được trò chuyện với các chuyên gia.

môi trường phòng khám

đa khoa khang thái