Thời gian làm việc: 8:00-20.00 ( cả tuần)

【2018】Bạn biết gì về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu?

Tỷ lệ bình chọn 100 %

 Một trong những bệnh lý vô cùng phức tạp, đang trở thành thách đố lớn trong ngành y học hiện nay là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch (Immune Thromnocytopenic Purpura- ITP) bởi phương pháp chữa trị vẫn còn hạn chế và đe dọa tính mạng người bệnh rất lớn.

 Nhằm cung cấp đến bạn đọc kiến thức y tế cơ bản về đề tài, các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái tổng hợp khá chi tiết về bệnh ngay trong bài viết sau đây.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Tham khảo thêm:

 【CẬP NHẬT】 Xét nghiệm HIV bao lâu thì có kết quả?【 2018】

 【XEM NGAY】 Dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa bệnh sốt rét【 2018】

 【PHẢI BIẾT】Hãy cẩn thận với bệnh sốt Kawasaki ở trẻ em【 2018】

Xuất huyết giảm tiểu cầu là bệnh gì

 Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch (còn gọi bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu) là chứng rối loạn đông máu gây ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tấn công các tiểu cầu khỏe mạnh, làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu.

 Bình thường trong cơ thể con người, 1µl máu chứa 140.000 -440.000 tế bào tiểu cầu nếu số lượng thấp hơn 50.000 tế bào/ µl, sẽ có dấu hiệu xuất huyết giảm tiểu cầu.

 Thực tế thì bất kỳ ai cũng có thể mắc phải nhưng tỷ lệ thường gặp nhiều nhất là bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ em từ 2 -5 tuổi và người lớn từ 20 -50 tuổi, phụ nữ sẽ có nguy cơ cao hơn nam giới.

 Xuất huyết giảm tiểu cầu được xếp loại theo rối loạn số lượng và chất lượng hay xếp loại nguyên nhân gây bệnh, cụ thể:

  Theo sinh lý bệnh

  Giảm tiểu cầu do sản xuất giảm: Tiểu cầu bị ức chế sinh sản gặp trong điều trị hóa chất, thuốc và virus và giảm sinh tủy do thuốc độc tế bào, tia xạ, do suy tủy, Lơ-xê -mi , rối loạn sinh tủy, xơ tủy, thân nhiễm tủy (Lymphoma, Carcinoma), đa u tủy xương, nhiễm HIV.

  Giảm tiểu cầu do tăng hủy ngoại vi: Do miễn dịch như tự miễn dịch, do thuốc, hóa chất, bệnh hệ thống Lymphona, Lơ-xê –mi dòng Lympho, virus, sốt rét, Heparin, sau truyền máu, xuất huyết giảm tiểu cầu thai nhi.

ban-biet-gi-ve-benh-xuat-huyet-giam-tieu-cau

Xuất huyết giảm tiểu cầu là rối loạn đông máu với số lượng tiểu cầu suy giảm

  Nguyên nhân khác: Rối loạn đông máu nội mạch (DIC), xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối, cường lách do phân phối không bình thường tiểu cầu (cắt lách), pha loãng máu (truyền máu khối lượng lớn).

  Theo tổn thương số lượng và chất lượng tiểu cầu

  Xuất huyết giảm tiểu cầu do giảm số lượng: Giảm sản xuất tiểu cầu tại tủy vì hóa chất, tia xạ và tiêu hủy tăng ngoại vi do miễn dịch (bệnh tự miễn, thuốc, heparin, xuất huyết giảm tiểu cầu sau máu), rối loạn đông máu nội mạch, huyết khối, cường lách.

  Xuất huyết giảm tiểu cầu rối loạn chất lượng: Tập trung vào ba chức năng chính của tiểu cầu: Chức năng dính, chức năng ngưng tập, chức năng chế tiết. Chia hai nhóm là di truyền như bệnh Glanzman (giảm khả năng ngưng tập tiểu cầu, giảm GPIIb, Illa) và hội chứng Bernard Soulier (giảm GPIIb làm giảm chức năng dính của tiểu cầu).

  Xuất huyết giảm tiểu cầu mắc phải do nguyên nhân khác: Điều trị bằng Heparin, tăng urê máu, tăng y Globulin, hội chứng tăng sinh tủy.

 Nhìn chung, để xác định chính xác tình trạng, người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch cần sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa nhằm được chẩn đoán cũng như có hướng điều trị phù hợp, hiệu quả.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Nguyên nhân gây xuất huyết giảm tiểu cầu

 Cho đến nay, nguyên nhân xuất huyết giảm tiểu cầu vẫn chưa được xác định rõ, một số yếu tố sau đây được xem xét có liên quan đến vấn đề này, bao gồm:

  Nhà nghiên cứu nhận định đây là căn bệnh tự miễn, chúng xảy ra khi một số tế bào của hệ miễn dịch sản xuất kháng thể chống lại tiểu cầu, khiến lá lách tiêu diệt tiểu cầu (cơ quan loại bỏ tiểu cầu cũ trong máu).

  Trường hợp bệnh xuất huyết tiểu cầu ở trẻ em thường có liên quan đến việc nhiễm virus (như quai bị, cúm, sốt,..).

  Còn bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu ở người lớn cũng có thể xảy ra sau khi bị nhiễm virus, đặc biệt là virus HIV nguy cơ lại càng cao do đây cũng là bệnh lý gây suy giảm hệ miễn dịch.

ban-biet-gi-ve-benh-xuat-huyet-giam-tieu-cau-1

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu do nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến

  Việc sử dụng một số loại thuốc trong khi mang thai cũng có thể là nguyên nhân xuất huyết giảm tiểu cầu.

  Ngoài ra đối với lo lắng bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có di truyền không thì các bác sĩ cũng khẳng định có mối liên hệ gia đình trong nguy cơ này.

 Biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra đặc biệt xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ em khi có va chạm mạnh dễ dẫn đến chấn thương, hay chảy máu rất nghiêm trọng do khả năng đông, cầm máu chậm, các tổn thương lâu lành, thậm chí có thể xuất huyết não dẫn đến tử vong nhanh chóng.

  Vậy nên, nếu đang có những dấu hiệu xuất huyết giảm tiểu cầu như chảy máu bất thường hoặc kéo dài từ vết thương, phát triển ban những đốm đỏ, dễ dàng bầm tím quá mức, chảy máu kinh nguyệt nặng.. hãy đến gặp bác sĩ, tìm kiếm sự tư vấn y tế rất quan trọng, nhằm có biện pháp can thiệp chuyên khoa kịp thời, an toàn.

 Nếu còn có câu hỏi nào liên quan đến bài viết hay cần hỗ trợ về vấn đề sức khỏe khác hãy liên hệ chúng tôi theo Hotline 028 3868 8830 hoặc nhấp vào khung tư vấn trực tuyến dưới đây để được trò chuyện với các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái .

Có thể bạn quan tâm:
>> bệnh trĩ là gì
>> biểu hiện bệnh trĩ
>> cách chữa bệnh trĩ

môi trường phòng khám

đa khoa khang thái

Đặt hẹn, tư vấn Online 24/24 miễn phí

Chào bạn! Tôi là tư vấn viên trực tuyến, hãy đặt câu hỏi để được tư vấn miễn phí.

Trò Chuyện Gọi Điện
x