Thời gian làm việc: 8:00-20.00 ( cả tuần)

【MỚI 2018】Cảnh báo nguy hiểm hiện tượng nổi hạch ở cổ

Tỷ lệ bình chọn 100 %

 Vô tình phát hiện tình trạng nổi hạch ở cổ, bạn đọc lo lắng không biết tại sao lại nổi hạch có phải đã mắc bệnh nào nguy hiểm. Những băn khoăn này sẽ được chuyên gia y tế tại Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái giải đáp ngay trong bài viết sau đây Cảnh báo nguy hiểm hiện tượng nổi hạch ở cổ, hãy tham khảo và có ngay cho mình lời giải đáp phù hợp nhé.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Đáng sợ với hiện tượng nổi hạch ở cổ

 Lo lắng hiện tượng nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không hẳn là tâm sự của rất nhiều người khi phát hiện thấy hạch. Theo chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái cho biết nếu thấy nổi hạch bạch huyết ở cổ thì đó chính là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý khác nhau như là viêm nhiễm vùng xoang mũi nhưng cũng có thể xuất hiện hạch đến từ khối u ung thư nằm chỗ khác trong cơ thể.

 Nổi hạch ở cổ thường được chia làm hai nhóm là hạch lành tính và hạch ác tính tử các bệnh lý gây ra:

 Hạch cổ được cho lành tính nếu nguyên nhân xuất phát các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như viêm amidan, viêm họng, viêm tấy nướu răng, viêm lớp niêm mạc vùng miệng, viêm tuyến nước bọt,.. hoặc viêm đặc hiệu do bệnh lao, giang mai, Chlamydia,… gây nên.

canh-bao-nguy-hiem-hien-tuong-noi-hach-o-co

Viêm họng cũng có thể gây nổi hạch ở cổ 

 Nổi hạch cổ ác tính khi đó là hiện tượng di căn của khối ung thư từ các tổ chức kế cận như vòm mũi họng, hạ họng, thanh quản, phổi,.. và cũng có thể là khối u nguyên phát từ dạ dày, buồng trứng, tinh hoàn,.. Vị trí xuất hiện có thể nổi hạch ở cổ dưới cằm, bên phải hoặc nổi hạch ở cổ bên trái.

 Việc xác định hạch ở cổ đó là gì cần phải được bác sĩ chẩn đoán qua các thủ thuật thăm khám y khoa như sờ nắn bằng tay, kiểm tra ổ viêm nhiễm lân cận, lấy vật phẩm chất bã đậu từ hạch (nếu có). Trong trường hợp nghi ngờ ung thư, cần phải sử dụng máy nội soi khối u nguyên phát ở vùng mũi họng, thanh quản, đường tiêu hóa.

 Vì thế cách tốt nhất, người bệnh nên đến gặp bác sĩ tại cơ sở y khoa uy tín , chất lượng để sớm có biện pháp khắc phục kịp thời, phù hợp.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Điều trị nổi hạch ở cổ như thế nào?

 Hiện tượng nổi hạch ở cổ được xác định do nhiều bệnh lý gây nên, vì thế để điều trị phải tương ứng theo nguyên nhân cụ thể cũng như mức độ, giai đoạn bệnh mà có phác đồ thích hợp.

 Khi hạch cổ xuất hiện trong quá trình cảm cúm, viêm họng, viêm amidan,.. thì chỉ cần điều trị bệnh này, để hạch tự chìm xuống sau vài ngày hoặc 1 -2 tuần, tùy thời gian phục hồi ở thể trạng từng người. Nếu nhận thấy nổi hạch ở cổ và đau có thể dùng đá nóng chườm làm dịu, giúp hạch bớt sưng.

 Có thể kết hợp dùng thuốc đặc trị để hạn chế tình trạng sưng to, đau nhức của hạch. Về loại thuốc uống và liều lượng phải có sự hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh tránh tự ý chẩn đoán và tìm hiểu thông tin qua loa từ trang kênh tinh tức mà điều trị tại nhà, nhằm hạn chế rủi ro biến chứng vì dùng sai thuốc, liều lượng,.

Bệnh nhân cần được bác sĩ chẩn đoán để có hướng điều trị thích hợp

 Đối với hạch ác tính, xuất hiện triệu chứng bất thường khác từ ung thư phải được chữa trị kịp thời, phương phác như thế nào còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cùng với bác sĩ điều trị sẽ chỉ định cụ thể hơn.

 Biến chứng nguy hiểm khác ở hạch cổ nói riêng và vị trí khác nói chung là xuất hiện áp –xe, sưng viêm nhiễm trùng phải cần tiến hành phẫu thuật để loại bỏ, tránh lan rộng tổn thương.

 Nổi hạch ở cổ là một trong những tình trạng phổ biến của hạch bạch huyết. Cần theo dõi tình trạng sát sao, hạch nhỏ và chìm dần không cần phải quá lo lắng, trừ những trường hợp hạch ác tính, nguy hiểm, biến dạng, thời gian kéo dài phải can thiệp sớm.

 Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết hay vấn đề sức khỏe khác hãy liên hệ phòng khám Khang Thái theo Hotline 028 3868 8830 hoặc nhấp vào khung tư vấn trực tuyến dưới đây để được trò chuyện với các chuyên gia.

môi trường phòng khám

đa khoa khang thái

Đặt hẹn, tư vấn Online 24/24 miễn phí

Chào bạn! Tôi là tư vấn viên trực tuyến, hãy đặt câu hỏi để được tư vấn miễn phí.

Trò Chuyện Gọi Điện
x