Thời gian làm việc: 8:00-20.00 ( cả tuần)

Chạy thận nhân tạo sống được bao lâu?

Tỷ lệ bình chọn 100 %

 Bình thường, thận đảm nhận chức năng lọc máu và thải chất độc, nước, muối ra khỏi cơ thể. Khi thận suy, đặc biệt ở giai đoạn cuối tỷ lệ 85- 90%, gần như ngừng làm việc hẳn, không còn có khả năng hoạt động thì sẽ được chỉ định điều trị chạy thận nhân tạo.

 Phương pháp này không chữa bệnh thận nhưng là giải pháp tốt nhất để duy trì sức khỏe. Và hơn hết bệnh nhân sẽ rất quan tâm điều trị bằng Chạy thận nhân tạo sống được bao lâu. Các bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu tổng quát tại Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái sẽ giải đáp cụ thể hơn trong bài viết sau đây.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Chạy thận nhân tạo là gì? Chạy thận có thời gian sống là bao lâu?

 Với câu hỏi Chạy thận nhân tạo là gì hẳn không ít bạn đọc vẫn còn chưa nắm rõ được. Các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái cho biết rằng chạy thận nhân tạo còn gọi thẩm tách máu (Dialysis) là kỹ thuật sử dụng máy móc thay thế có tác dụng giảm lượng nước dư, độc tố, muối và các chất thải khác tích tụ và giữ lại chất như bicarbonate, natri, kali trong máu ở ngưỡng an toàn, giúp cân bằng huyết áp.

 Có thể thực hiện phương pháp này trong bệnh viện, trung tâm y tế hoặc tại gia. Nếu thận bị hỏng vĩnh viễn thì sẽ phải thẩm tách máu suốt đời, trừ khi được ghép thận mới không phải chạy thận nữa.

 Rất khó để xác định chính xác bệnh nhân chạy thận nhân tạo sống được bao lâu, theo các chuyên gia y tế nhận định, thời gian sống của người chạy thận cũng khác nhau, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như là:

  Thể lực, tình trạng sức khỏe người bệnh, càng khỏe mạnh và có sức đề kháng cao cũng sẽ tăng được thời gian sống nhiều hơn so với người có thể lực yếu.

  Giai đoạn mắc bệnh, mặc dù thường được chỉ định ở giai đoạn cuối, thế nhưng ở một số trường hợp phát hiện muộn không được điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian sống.

chay-than-nhan-tao-song-duoc-bao-lau

Thời gian bệnh nhân chạy thận nhân tạo còn phụt huộc nhiều yếu tố

  Chăm sóc và có chế độ dinh dưỡng hợp lý, thực đơn cho người chạy thận nhân tạo cần được chú trọng vì đây cũng là yếu tố nếu được điều chỉnh và cải thiện phù hợp sẽ tăng thời gian sống bệnh nhân rất nhiều.

  Lọc máu định kỳ theo đúng phác đồ điều trị hỗ trợ người bệnh có thể kéo dài thời gian từ 5 -10 năm, cũng có nhiều trường hợp đã sống thêm được 20 -30 năm.

 Một vấn đề khác nữa, bệnh nhân cũng sẽ rất lo lắng chạy thận nhân tạo tốn bao nhiêu tiền. Thực tế, phương pháp lọc máu ngoài thận đòi hỏi kỹ thuật cao và thường phải được chẩn đoán và điều trị từ những trung tâm, phòng khám đáp ứng đủ tiêu chuẩn y tế, thế nên cũng sẽ tốn chi phí khá lớn. Tuy nhiên, đừng để lo ngại này cản trở việc điều trị bệnh, thời gian càng sớm càng mau chóng phục hồi, duy trì sức khỏe tốt hơn.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Chế độ chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo

 Đối với bệnh nhân chạy thận nhân tạo, cần phải phối hợp giữa cơ sở y tế điều trị và người nhà để có kế hoạch chăm sóc tốt và an toàn nhất:

  Bác sĩ điều trị, điều dưỡng

  Chẩn đoán giai đoạn, mức độ tình trạng chạy thận định kỳ hay giai đoạn cuối suy thận, khám xét nghiệm y tế,..

  Tổng hợp, phân tích và kết luận dữ kiện để xác định nhu cầu cần thiết bệnh nhân, từ đó đưa ra phác đồ cùng với kế hoạch chăm sóc.

  Làm các xét nghiệm trước, trong và sau khi chạy thận cho bệnh nhân, theo dõi sát sao các chỉ số mạch, huyết áp, nhịp thở, màu săc nước tiểu và tình trạng khác .

  Kiểm tra kỹ lưỡng tốc độ lọc, hoạt động máy chạy thận nhân tạo, lập bảng quá trình ghi chép.

  Hướng dẫn người nhà, bệnh nhân cách phát hiện biến chứng nguy hiểm khi chạy thận nhân tạo tại nhà, để có hướng khắc phục kịp thời.

Cần chú trọng chế độ chăm sóc bệnh nhân chạy thận nhân tạo

  Người nhà, bệnh nhân

  Cần để bệnh nhân được nghỉ ngơi yên tĩnh.

  Tránh hoạt động mạnh, hạn chế đi lại nhanh.

  Ăn uống đầy đủ năng lượng bằng chất dễ tiêu, hạn chế protein trong thực phẩm, bổ sung axit –amin cơ bản cần thiết có khả năng làm giảm tiến triển bệnh.

  Vệ sinh sạch sẽ hàng ngày để tránh các ổ nhiễm khuẩn, các loại vật dụng phải luôn được khử trùng (áo, quần, vải trải giường, chăn gối,..)

  Tuân thủ đúng yêu cầu chăm sóc của y bác sĩ đề ra.

  Phát hiện và báo ngay với bác sĩ nếu xuất hiện bất thường cơ thể khi tiến hành chạy thận nhân tạo.

 Hy vọng với những thông tin trong bài viết Chạy thận nhân tạo sống được bao lâu?, bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này, cũng như bổ sung chế độ chăm sóc hiệu quả, duy trì ổn định sức khỏe.

 Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết hay vấn đề sức khỏe khác hãy liên hệ theo Hotline 028 3868 8830 hoặc nhấp vào khung tư vấn trực tuyến dưới đây để được trò chuyện với các chuyên gia.

Có thể bạn quan tâm:
>> nguyên nhân bị trĩ
>> dấu hiệu bệnh trĩ

môi trường phòng khám

đa khoa khang thái

Đặt hẹn, tư vấn Online 24/24 miễn phí

Chào bạn! Tôi là tư vấn viên trực tuyến, hãy đặt câu hỏi để được tư vấn miễn phí.

Trò Chuyện Gọi Điện
x