Thời gian làm việc: 8:00-20.00 ( cả tuần)

Đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục, nguyên nhân và cách chữa bệnh (2019)?

Tỷ lệ bình chọn 92 %

 đi ngoài là một thói quen sinh học hết sức bình thường của con người. Thế nhưng hiện tượng hậu môn có chất nhầy màu trắng đục lại là một biểu hiện cảnh báo nguy hiểm có thể đã mắc bệnh. Và có rất nhiều người khi gặp phải tình trạng này đang rất lo lắng: “Tại sao đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục?”. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc trên với sự chia sẻ từ các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Khái quát sơ qua về chất nhầy màu trắng đục

 Trong cơ thể con người thì chất nhầy màu trắng đục có thể tìm thấy ở nhiều bộ phận như mũi, miệng, ruột… Chức năng chính của chúng là bảo vệ các mô và các cơ quan nhạy cảm, thông thường chất nhầy màu trắng đục sẽ được tìm thấy nhiều nhất là ở ruột và thường được gọi là niêm mạc ruột. Ruột là bộ phận có thành mỏng, nên cần được bảo vệ bởi niêm mạc ruột.

 chất nhầy màu trắng đục cũng có thể bị tổn thương do những nguyên nhân như sau:

  Axit tiết ra trong dạ dày: chất nhầy màu trắng đục trong dạ dày chủ yếu là để bảo vệ thành dạ dày khỏi những tác nhân gây hại, khi axit trong dạ dày tiết ra thường xuyên sẽ làm tổn thương thành dạ dày từ đó làm thủng bao tử. Đối với những người bị đau dạ dày thì lớp chất nhầy màu trắng đục sẽ rất dễ bị tổn thương do tiếp xúc nhiều với axit trong dạ dày.

  Virus: Hiện nay có rất nhiều loại virus có thể tấn công vào cơ thể. Nếu xét về hệ tiêu hóa thì có thể kể đến virus rota, entrovirus, virus gây bệnh liên cầu khuẩn… Khi xâm nhập vào hệ tiêu hóa chúng sẽ tấn công vào ruột gây nên tổn thương chất nhầy màu trắng đục. Từ đó người bệnh có hiện tượng đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục.

di-ngoai-ra-chat-nhay-mau-trang-duc

Vi khuẩn xâm nhập tấn công gây tổn thương chất nhầy màu trắng đục ở trong dạ dầy

  Vi khuẩn: Đây là nguyên nhân khá phổ biến, vi khuẩn nếu đủ mạnh sẽ tấn công và phá vỡ chất nhầy màu trắng đục, làm cho chúng bị tồn thương. Thông thường vi khuẩn sẽ rất dễ xâm nhập vào chất nhầy màu trắng đục ở dạ dày và ruột, từ đó tạo nên tình trạng đi ngoài phân có lẫn chất nhầy màu trắng đục.

  Nấm: Khi độ ẩm thích hợp và luôn được duy trì thì nấm sẽ phát triển, chúng cũng có thể làm cho chất nhầy màu trắng đục bị tổn thương.

 Nhìn chung thì chất nhầy màu trắng đục có tác dụng bảo vệ một số bộ phận trong cơ thể, tuy nhiên chúng rất dễ bị tấn công bởi tác nhân gây hại khác, điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chúng ta không cẩn thận bảo vệ.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Tình trạng đi ngoài có chất nhầy màu trắng đục do đâu?

 Đi ngoài có chất nhầy màu trắng đục là ở trong phân thấy xuất hiện những lớp trắng đục có độ đàn hồi. chất nhầy màu trắng đục lẫn trong phân ngày càng nhiều cho thấy hệ tiêu hóa có vấn đề. Thông thường những chất nhầy màu trắng đục này đi theo phân ra ngoài từ trong ruột non, có tác dụng giúp bảo vệ ruột non khỏi các chất cặn bã và các tác nhân gây bệnh. Những nguyên nhân sau đây được xác định dẫn đến tình trạng phân có chất nhầy màu trắng đục:

   Cơ thể rơi vào tình trạng mất nước: Lúc này cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều chất nhầy màu trắng đục hơn để chống lại sự thiếu hụt nước cho các bộ phận. chất nhầy màu trắng đục trong ruột non sẽ được sản xuất nhiều nhất, do đó khi lượng chất nhầy màu trắng đục này được sản xuất ồ ạt sẽ nhanh chóng theo phân ra ngoài vì không đủ chổ chứa trong ruột. Đây là tình trạng cơ thể mất nước trầm trọng, khiến cơ thể suy kiệt, da xanh xao, thậm chí là sút cân. Những người rơi vào tình trạng này rất dễ đi ngoài có chất nhầy màu trắng đục.

   Táo bón: Là tình trạng phân cứng, phải rặn trong quá trình đi ngoài mới có thể tống phân ra ngoài được. Táo bón là do ăn thiếu chất xơ, không uống nhiều nước, nói chung là chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý. Với tình trạng táo bón, khi phân cứng được đẩy ra ngoài có thể kéo theo chất nhầy màu trắng đục trong trực tràng.

di-ngoai-ra-chat-nhay-mau-trang-duc

Cẩn thận với hiện tượng đi ngoài chất nhầy màu trắng đục 

   Viêm loét đại tràng: Là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm do vi khuẩn tấn công. Lúc này chất nhầy màu trắng đục trong đại tràng bị các vi khuẩn phá vỡ kết cấu làm cho đại tràng bị tổn thương, tùy vào tình trạng bệnh mà số chất nhầy màu trắng đục đi ra ngoài theo phân nhiều hay là ít. Nếu chất nhầy màu trắng đục ngày càng nhiều, tức là đại tràng đang bị lở loét nghiêm trọng, cần sớm điều trị.

  Ung thư vùng hậu môn trực tràng: Biểu hiện đặc trưng là đi cầu ra chất nhầy màu trắng đục màu trắng, phân dẹp – không tròn như bình thường. Nguy hiểm ở chổ là, tình trạng đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục này chỉ xuất hiện khoảng 1 – 2 tháng rồi tự động biến mất không rõ nguyên nhân, trong thời gian xuất hiện tình trạng trên, các bộ phận khác trong vùng hậu môn trực tràng vẫn hoạt động bình thường và không có biểu hiện cụ thể nào.

 đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục do nhiều nguyên nhân gây ra, người bệnh tốt nhất nên đến cơ sở y tế thăm khám nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng, mức độ từ đó có phương án can thiệp kịp thời, hiệu quả.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Chẩn đoán tình trạng đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục như thế nào?

 Việc chẩn đoán chất nhầy màu trắng đục sẽ được thực hiện khá đơn giản, bạn đọc có thể tham khảo quy trình thông thường được thực hiện như sau:

  Bước 1: Phải nhịn ăn sáng trước khi đi thăm khám.

  Bước 2: Sát khuẩn bằng dung dịch chuyên khoa và tiến hành nội soi.

  Bước 3: Xét nghiệm máu.

  Bước 4: Tiến hành sinh thiết.

  Bước 5: Trả kết quả sơ bộ và bệnh nhân có thể ra về.

 Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể cho người bệnh thực hiện thêm xét nghiệm nước tiểu để phát hiện ra những bệnh tiềm ẩn về đường tiêu hóa.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Những cách chữa trị tình trạng đi ngoài có chất nhầy màu trắng đục

 Thông thường việc chữa trị tình trạng đi ngoài có chất nhầy màu trắng đục cần phải được chẩn đoán nguyên nhân, từ đó mới đưa ra phác đồ thích hợp. Trong trường hợp có liên quan đến bệnh viêm loét đại tràng, viêm loét trực tràng, viêm ruột non… bác sĩ kê đơn thuốc uống. Nếu nghiêm trọng hơn có thể phải can thiệp bằng phẫu thuật. Ngoài ra, bệnh nhân còn được hướng dẫn chế độ dinh dưỡng để tăng tính hiệu quả trong việc điều trị như sau:

  Uống nhiều nước: Đây là cách chữa trị đơn giản và hiệu quả cao. Khi đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục, cơ thể đang thiếu nước. Thông thường nên uống 2 lít nước hàng ngày là cách dễ nhất hoặc có thể bổ sung từ những nguồn khác chẳng hạn như các loại nước giải khát, nước dừa, sinh tố, trái cây mọng nước,…

  Ăn những thực phẩm có chứa lợi khuẩn: Thông thường những thực phẩm này là những thực phẩm được lên men như kim chi, dưa muối, sữa chua…chúng cung cấp rất nhiều lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, giúp xây dựng lại những chất nhầy màu trắng đục bị tổn thương và từ đó chấm dứt được tình trạng đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục.

di-ngoai-ra-chat-nhay-mau-trang-duc

Bệnh nhân nên đi khám để bác sĩ tư vấn cách chữa đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục hiệu quả nhất

  Ăn các loại thực phẩm chống viêm: Hiện nay các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới cho biết ăn các loại thực phẩm chống viêm sẽ giúp cải thiện tình trạng đi cầu ra chất nhầy màu trắng đục. Những loại thực phẩm này có thể kể đến như mâm xôi, nho, dâu, súp lơ xanh, quả bơ, ớt chuông…

  Ăn bổ sung chất xơ: Như đã biết, chất xơ có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Mỗi ngày cơ thể chúng ta cần khoảng 25g chất xơ. Nếu thiếu sẽ gây ra những rắc rối cho hệ tiêu hóa trong đó có táo bón và đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục. Có thể bổ sung chất xơ thông qua những bữa ăn và thực phẩm như chuối, xoài, súp lơ, rau lang, rau muống…

  Uống thuốc chữa rối loạn tiêu hóa: đi ngoài có chất nhầy màu trắng đục cũng có nguyên nhân từ việc rối loạn tiêu hóa. Do đó người bệnh cần phải đến bác sĩ thăm khám để chữa rối loạn tiêu hóa hiệu quả.

 Với những thông tin từ bài viết đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục, nguyên nhân và cách chữa bệnh này, hy vọng bạn đọc nắm được kiến thức hữu ích về chúng, thông qua đó có cách ứng phó kịp thời, an toàn và hiệu quả nhất.

 Nếu có những thắc mắc, hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin về bệnh thì hãy gọi vào số 028 3868 8830 hay nhấp vào khung tư vấn trực tuyến dưới đây để được bác sĩ Phòng Khám Khang Thái hỗ trợ tận tình và miễn phí.

Có thể bạn quan tâm:
>> nguyên nhân bệnh trĩ
>> biểu hiện bệnh trĩ
>> cách chữa bệnh trĩ

môi trường phòng khám

đa khoa khang thái

Đặt hẹn, tư vấn Online 24/24 miễn phí

Chào bạn! Tôi là tư vấn viên trực tuyến, hãy đặt câu hỏi để được tư vấn miễn phí.

Trò Chuyện Gọi Điện
x