Thời gian làm việc: 8:00-20.00 ( cả tuần)

【CẢNH GIÁC】Hội chứng Claude Bernard Horner

Tỷ lệ bình chọn 100 %

 Hội chứng Claude Bernard Horner không phải bệnh lý, đúng hơn đó là vấn đề y tế của khối u, đột quỵ hay tổn thương tủy sống qua biểu hiện tình trạng có liên quan đến các dây thần kinh giao cảm mắt và khuôn mặt bị hư hỏng, thông thường chỉ có một bên khuôn mặt bị ảnh hưởng với biểu hiện mí mắt rũ xuống, giảm kích thước con ngươi,..

 Hãy tìm hiểu về hội chứng này ngay trong bài viết sau đây theo sự chia sẻ chuyên gia Phòng Khám Khang Thái trình bày để bổ sung kiến thức hữu ích nhé!

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Tìm hiểu thêm:

【PHẢI BIẾT】Tìm hiểu cách sơ cứu người bị ngất xỉu và đột quỵ

【BẬT MÍ】Hội chứng cận u là gì?

Làm sao nhận biết hội chứng Claude Bernard Horner?

 Các dấu hiệu và biểu hiện của hội chứng Horner (viết tắt từ Claude Bernard Horner) bao gồm:

  Rủ mí trên xuống (Ptosis) và độ cao của mí trên thấp.

  Giảm kích thước mắt (nhỏ/hẹp đồng tử) ở bên bị ảnh hưởng bởi hội chứng Horner.

  Giảm hoặc không ra mồ hôi ở bên mặt bị ảnh hưởng. (Anhidrosis).

  Chìm của nhãn cầu vào khuôn mặt.

 Hội chứng Horner có thể được gây ra bởi bất kỳ sự gián đoạn trong một tập hợp các sợi thần kinh (neuron giao cảm) bắt đầu trong 1 phần của não gọi là vùng dưới đồi và đi vào mặt, mắt.

 Nguyên nhân gây nên hội chứng này sẽ đươc chia thành các nhóm là tổn thương neuron giao cảm bậc 1, bậc 2 và bậc 3, cụ thể như sau:

  Tổn thương neuron giao cảm bậc 1: nằm ở vùng hạ đồi và cho đến các sợi tủy C8-T1. Nguyên nhân bao gồm tổn thương vùng hạ đổi (nhồi máu, khối u,..), hội chứng hành não bên (hội chứng Wallenberg), hội chứng rỗng não tủy.

  Tổn thương neuron giao cảm bậc 2: Nằm ở đoạn tủy C8 –T1, cho các sợi đi đoạn dài từ trong khoang ngực đến hạch cổ ở đoạn tủy C2. Nguyên nhân gây nên hội chứng Horner có liên quan đến loại này sẽ gồm có phình động mạch chủ ngực, chấn thương phần thấp đám rối cánh tay (liệt Klumpke), u Pancoast, bóc tách động mạch cảnh, biến chứng sau cắt bỏ nội mạc động mạch cảnh.

hoi-chung-claude-bernard-horner

Loại tổn thương neuron riêng ở từng bệnh lý đa dạng gây nên hội chứng Horner

  Tổn thương neuron giao cảm bậc 3: Xuất phát từ hạch cổ trên ngang mức đoạn tủy C2 đến cơ giãn đồng tử và cơ Muller. Nguyên nhân do đau nửa đầu phức tạp, chấn thương vùng đầu cổ, hội chứng xoang hang, các bệnh tại mắt.

 Nhìn chung hội chứng Horner có nguyên nhân khá đa dạng, vì vậy để điều trị cần phải thăm khám y tế để bác sĩ chẩn đoán cụ thể nhằm đưa ra hướng can thiệp phù hợp, an toàn.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

【CẬP NHẬT 2018】Tuyệt đối cảnh giác với ngứa hậu môn khi xuất hiện các triệu chứng sau

【CẬP NHẬT 2018】 Nguy hiểm khôn lường khi đi đại tiện ra máu tươi

Chẩn đoán và cách điều trị hội chứng Claude Bernard Horner

 Để chẩn đoán hội chứng Claude Bernard Horner, bác sĩ sẽ bắt đầu thăm hỏi bệnh sử và kiểm tra toàn diện thể trạng người mắc phải, có thể bao gồm:

   Thử nghiệm giãn đồng tử: Bằng cách nhỏ giọt thuốc mắt để làm giãn, cách phản ứng mắt sẽ giúp xác định hay phủ nhận chẩn đoán (nếu chậm hơn cho thấy có hội chứng Horner).

hoi-chung-claude-bernard-horner-1

 Chẩn đoán xác định mức độ, nguyên nhân hội chứng để có hướng điều trị hiệu quả

   Thử nghiệm theo dõi: Bao gồm chụp cộng hưởng (MRI) đầu, cổ ngực hoặc CT scan não để xác định khối u, các dấu hiệu đột quỵ, tổn thương động mạch cảnh hay những vấn đề khác ảnh hưởng sợi thần kinh giao cảm. Xét nghiệm máu, nước tiểu nhằm phát hiện chất sản xuất bởi ung thư. Ngoài ra chụp X-quang, chụp mạch não, chọc dò tủy sống,..

 Cho đến nay vẫn cho chưa có phương pháp điều trị cụ thể cho hội chứng Horner mà cách xử trí tùy thuộc vào nguyên nhân. Thông thường, chúng sẽ biến mất khi vấn đề y tế (khối u, đột quỵ,..) được chữa hiệu quả.

 Các chuyên gia khuyến cáo nếu đang có bất thường ở mắt hay bất kỳ triệu chứng như trong bài viết, hãy đến gặp bác sĩ ngay, không chỉ để chẩn đoán về hội chứng Claude Bernard Horner mà còn để phát hiện sớm bệnh lý khác nhất là ung thư đe dọa tính mạng rất cao, chỉ khi chủ động điều trị mới có thể đảm bảo khả năng phục hồi sức khỏe.

 Nếu còn có câu hỏi nào liên quan đến bài viết hay cần hỗ trợ về vấn đề sức khỏe khác hãy liên hệ chúng tôi theo Hotline 028 3868 8830 hoặc nhấp vào khung tư vấn trực tuyến dưới đây để được trò chuyện với các chuyên gia.

Có thể bạn quan tâm:
>> triệu chứng bệnh trĩ
>> cắt trĩ hết bao nhiêu tiền

môi trường phòng khám

đa khoa khang thái

Đặt hẹn, tư vấn Online 24/24 miễn phí

Chào bạn! Tôi là tư vấn viên trực tuyến, hãy đặt câu hỏi để được tư vấn miễn phí.

Trò Chuyện Gọi Điện
x