Thời gian làm việc: 8:00-20.00 ( cả tuần)

【HOT】 Khiếp sợ với hội chứng Brugada

Tỷ lệ bình chọn 100 %

 Gần đây nhà nghiên cứu y học đã phát hiện căn bệnh mới được gọi tên hội chứng Brugada dẫn đến tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách. Bệnh có xuất hiện bất kỳ lứa tuổi, giới tính nào, đặc biệt chúng được xem là nguyên nhân gây đột tử phổ biến nhất ở người dưới 50 tuổi. Bạn đọc đang quan tâm đến chủ đề này hãy theo dõi thông tin ngay trong bài viết sau đây nhé!

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Tham khảo thêm:

 Tìm hiểu cách sơ cứu người bị ngất xỉu và đột quỵ

 Dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa bệnh sốt rét

 Các triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em

Hội chứng Brugada là gì? Triệu chứng, nguyên nhân gây nên bệnh

 Thắc mắc về hội chứng Brugada là gì, thì đây là chứng rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng, khả năng gây tử vong cao, có tính di truyền.

 Bệnh mô tả với hiện tượng một loạt bệnh nhân đột tử đi kèm bất thường về điện tim đồ (ECG) giống nhau, sau đó người ta nhận thấy còn có sự rối loạn chức năng về kênh ion Natri. Một số trường hợp không có bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy họ không hề biết tình trạng của mình chỉ có thể phát hiện qua kỹ thuật kiểm tra hội chứng Brugada ECG.

 Theo các nhà nghiên cứu cho rằng trong việc xác định nguyên nhân hội chứng Brugada có liên quan đến một số yếu tố như là:

  Biến đổi gen có ảnh hưởng đến SCN5A –gen mã hóa cho các kênh natri tim, gây nên sự khiếm khuyết trong kênh dẫn truyền xung điện, từ đó có thể gây ra nhịp tim bất thường. Lúc này, tim bơm máu không hiệu quả, không đủ máu nuôi cơ thể gây ra ngất hoặc đột tử.

  25% trường hợp mắc hội chứng Brugada do di truyền.

khiep-so-voi-hoi-chung-brugada

Có nhiều yếu tố gây nguy cơ mắc hội chứng Brugada

  Có thể là kết quả của cấu trúc bất thường từ tim.

  Sự mất cân bằng của những hóa chất giúp truyền tải tín hiệu điện, hoặc do tác động của thuốc hay sử dụng cocaine.

  Yếu tố gây nguy cơ khác như nam giới trưởng thành được chẩn đoán mắc bệnh cao hơn phụ nữ, tỷ lệ người châu Á thường xảy ra hơn so chủng tộc khác và sốt –tuy không mang lại hội chứng nhưng có thể tăng nguy cơ ngất xỉu, hoặc biến chứng khác của Brugada, đặc biệt ở trẻ em.

 Có thể nhận biết biểu hiện của hội chứng Brugada qua những triệu chứng cụ thể như sau:

     Ngất xỉu.

  Nhịp tim không đều, hoặc đánh trống ngực liên tục.

  Ngưng tim (tim ngừng đạp đột ngột).

 Dấu hiệu hội chứng Brugada tương tự một số bệnh lý về nhịp tim khác, điều cần làm ngay khi nhận thấy sự bất thường trên thì người bệnh nên tìm đến bác sĩ để xác định chính xác tình trạng cụ thể, từ đó có hướng điều trị phù hợp, hiệu quả.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Chẩn đoán hội chứng Brugada và phương pháp điều trị

 Để xác định hội chứng Brugada thì ngoài việc kiểm tra vật lý điển hình và nghe tim, các kỹ thuật khác cũng sẽ đưa vào, bao gồm:

  Điện tâm đồ (ECG): Kỹ thuật viên đặt đầu dò trên ngực rồi ghi lại các xung điện tạo nên nhịp tim để phát hiện bất thường. Tuy nhiên, vì nhịp tim có thể thay đổi nên 1 ECG không thể phát hiện mà bác sĩ cần cho loại thuốc gây ra nhịp tim bất thường ở những người có hội chứng Brugada (tiêm theo đường tĩnh mạch).

  Điện sinh lý (EP): Nếu ECG cho thấy hội chứng Brugada, bác sĩ có thể thực hiện xác định vị trí nào ở tim bị loạn nhịp và tình trạng bệnh. Cách thực hiện sẽ đưa 1 catheter luồn qua tĩnh mạch ở bẹn đến tim, tương tự như đặt ống thông tim. Các điểm cực sau khi truyền qua ống thông đến điểm khác nhau trong tim, rồi kiểm tra rối loạn nhịp tim.

  Thử nghiệm di truyền: Không bắt buộc trong chẩn đoán nhưng bác sĩ khuyến cáo nên kiểm tra di truyền cho thành viên khác nếu bệnh nhân kết luận đã mắc phải hội chứng Brugada.

 Cách điều trị hội chứng Brugada:

  Nếu dùng thuốc chống loạn nhịp (Amiodarone, ức chế Beta) sẽ không hiệu quả vì không phòng ngừa hay ngăn chặn sự phát triển của rối loạn nhịp thất hay rung thất.

khiep-so-voi-hoi-chung-brugada-1

Điều trị hội chứng Brugada bằng kỹ thuật cấy ICD trong cơ thể người bệnh

  Ứng dụng thiết bị y tế là máy khử rung cấy vào cơ thể (Im implantable cardioveter defibrillator -ICD) được xem hữu hiệu nhất vì chúng tự đánh phá rung một khi có rối loạn nhịp thất hay rung thất xuất hiện.

  Cần lưu ý việc cấy ICD có thể gây ra biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh. Vì vậy mà bác sĩ sẽ phải lập trình phù hợp với thể trạng của từng bệnh nhân để giảm nguy cơ này.

  Bác sĩ nhấn mạnh: Chỉ khi được cấp cứu hợp lý thì bệnh nhân mới có khả năng sống sót. Vậy nên tìm hiểu về bệnh lý để nhận biết sớm biểu hiện, từ đó có ngay biện pháp khắc phục kịp thời, hữu hiệu vô cùng cần thiết!

 Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết hay vấn đề sức khỏe khác hãy liên hệ theo Hotline 028 3868 8830 hoặc nhấp vào khung tư vấn trực tuyến dưới đây để được trò chuyện với các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái.

môi trường phòng khám

đa khoa khang thái

Đặt hẹn, tư vấn Online 24/24 miễn phí

Chào bạn! Tôi là tư vấn viên trực tuyến, hãy đặt câu hỏi để được tư vấn miễn phí.

Trò Chuyện Gọi Điện
x