Thời gian làm việc: 8:00-20.00 ( cả tuần)

Kinh nguyệt là gì? Tính chu kỳ kinh nguyệt như nào?

Tỷ lệ bình chọn 100 %

 Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường, phản ánh sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Tuy nhiên, có rất nhiều người nhất là các bạn trẻ mới bước vào độ tuổi dậy thì có thể chưa hiểu hết kinh nguyệt là gì? Tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào? Đây là những kiến thức giới tính hết sức cơ bản mà bạn nữ nào cũng nên biết để theo dõi tình trạng sức khỏe sinh sản của mình. 

(Chat ngay với các chuyên gia chúng tôi để được tư vấn miễn phí bằng cách nhấn vào bảng Hỗ trợ trực tuyến bên dưới )

Kinh nguyệt là gì? 

      Kinh nguyệt là gì? Thực chất, đây chính là sự ra máu có chu kỳ, diễn ra đều đặn, tuần hoàn mỗi tháng một lần ở phụ nữ trong độ tuổi dậy thì và thường kéo dài 3 – 5 ngày hoặc 2 – 7 ngày/ tháng. Tùy vào cơ địa mỗi người mà chuỗi ngày "đèn đỏ" sẽ kéo dài nhiều hoặc ít khác nhau. Đây chính là dấu hiệu cho biết các bạn nữ đã bước vào độ tuổi sinh sản. 

 Độ tuổi bắt đầu có kinh nguyệt thường dao động từ 15 – 18 tuổi, nhưng ngày nay do sự phát triển cũng như những thay đổi trong đời sống nên một số trường hợp bạn gái 11 – 12 tuổi đã bắt đầu có kinh.

kinh nguyet la gi tinh chu ky kinh nguyet nhu nao 1

Chị em đều có một chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn hàng tháng

   Những ngày hành kinh lặp lại thường xuyên còn được gọi là chu kỳ kinh nguyệt,. Hiện tượng điều kinh này diễn ra ở phụ nữ trưởng thành từ 21 - 35 ngày. Còn đối với những bạn gái mới bắt đầu có kinh thì có những thay đổi khác hơn do buồng trứng phát triển chưa hoàn thiện, nên thường diễn ra dài ngày hơn, khoảng 21 – 45 ngày.

(Chat ngay với các chuyên gia chúng tôi để được tư vấn miễn phí bằng cách nhấn vào bảng Hỗ trợ trực tuyến bên dưới )

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

       Chu kỳ kinh nguyệt được hiểu là những thay đổi sinh lý, tức là những ngày hành kinh lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự tác động của hệ hormone sinh dục, cần thiết cho sự sinh sản và được chia làm 3 giai đoạn:

 Giai đoạn hình thành nang mạc: Từ khi bắt đầu máu và niêm mạc tử cung bị đẩy ra ngoài đến khi các hoocmon được sản sinh trong các nang túi và phát triển thành trứng

 Giai đoạn rụng trứng: Xuất hiện ở 24 giờ tiếp theo, chờ đến khi trứng được thụ tinh sẽ bám vào tử cung.

 Giai đoạn hoàng thể: Những ngày còn lại.

 Kết thúc giai đoạn hoàn thể sẽ đến những ngày hành kinh mới, để bắt đầu một chu kỳ nang trứng khác. Mỗi chu kỳ sẽ được tính từ ngày bắt đầu thấy kinh nguyệt của tháng trước và ngày bắt đầu hành kinh của tháng tiếp theo. Nếu như chu kỳ kinh nguyệt đồng đều có nghĩa là sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em đang rất tốt. Ngược lại, trong trường hợp chị em bị rối loạn kinh nguyệt thì tùy vào từng hiện tượng cụ thể sẽ phản ánh tình trạng khác nhau. 

 Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái cho biết, để tính chu kỳ kinh, nữ giới có thể dựa vào các bước sau đây:

 Đánh dấu ngày có kinh của tháng này để ghi nhớ.

 Tiếp tục đánh dấu ngày có kinh của tháng tiếp theo.

 Đếm số ngày giữa hai tháng hành kinh trên để tính chu kỳ kinh nguyệt của mình. Nếu đếm được cách nhau bao nhiêu ngày thì đó chính là chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

 Tiếp theo, nữ giới nên theo dõi và đánh dấu trong những tháng tiếp theo, ít nhất là 6 tháng để xem chu kỳ kinh nguyệt của mình có đều hay không (28 – 35 ngày được xem là bình thường, còn vượt quá số ngày này tức bị rối loạn kinh nguyệt).

kinh nguyet la gi tinh chu ky kinh nguyet nhu nao 2

Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày được xem là ổn định nhất

 Việc tính chu kỳ kinh nguyệt là điều rất cần thiết đối với chị em phụ nữ, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà là tấm gương phản chiếu sức khỏe của toàn cơ thể. Hơn nữa, căn cứ vào chu kỳ kinh giúp tránh thai (đối với những trường hợp không hoặc chưa muốn có con) vì chu kỳ rụng trứng thường xảy ra đồng thời với chu kỳ kinh nguyệt.

 Lưu ý: Nếu chu kỳ này có vấn đề, không đều đặn sẽ khiến nữ giới gặp nhiều khó khăn trong quá trình rụng trứng và thụ thai hoặc có thể mang thai ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, kèm theo các triệu chứng đau bụng dữ dội, máu kinh có màu bất thường thì nên thăm khám phụ khoa để kịp thời phát hiện và có biện pháp khắc phục.

 Kinh nguyệt là gì? Đây chính là đặc trưng sinh ;ý tiêu biểu nhất của phái đẹp, là thước đo chuẩn đánh giá hiện trạng sức khỏe cũng như khả năng sinh sản mỗi người. Do đó, chị em cần phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề kinh nguyệt của mình mà có hướng khắc phục kip thời nếu đã không nmay gặp bất trắc hay rối loạn.

     *** Địa chỉ thăm khám sức khỏe phụ khoa  

     Hiện nay, Phòng Khám Khang Thái đang kết hợp bằng thuốc và sóng ngắn để điều trị kinh nguyệt không đều, cân bằng hormone nội tiết tố, giúp kinh nguyệt trở về trạng thái ổn định cho một cơ thể khỏa mạnh. Rất nhiều chị em đã tìm đến phòng khám để nhờ các bác sĩ tư vấn cách khắc phục và đã chữa trị thành công. Nơi đây quy tụ những vị bác sĩ giỏi có trình độ cao, tay nghề vững vàng, môi trường y khoa sạch sẽ, thiết bị máy móc hiện đại giúp mang lại nhiều tiện ích cho người bệnh.

  Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp phái nữ có nhiều kiến thức bổ ích hiểu được kinh nguyệt là gì và chu kỳ tính ngày"đèn đỏ". Nếu còn gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng hướng dẫn để được tư vấn kỹ hơn hoặc gọi số 028 3868 8830.

ưu thế vượt trội

 • Bác sĩ chuyên khoa

 • Kỹ thuật tiên tiến

 • Phòng khám vô trùng

 • Dịch vụ tận tâm

 • Thiết bị hiện đại

môi trường phòng khám

đa khoa khang thái

Đặt hẹn, tư vấn Online 24/24 miễn phí

Chào bạn! Tôi là tư vấn viên trực tuyến, hãy đặt câu hỏi để được tư vấn miễn phí.

Trò Chuyện Gọi Điện
x