Thời gian làm việc: 8:00-20.00 ( cả tuần)

【Phải Xem】Những thông tin cần lưu ý về bệnh block nhánh phải

Tỷ lệ bình chọn 100 %

 Block nhánh phải là một bệnh lý lành tính, ít gây ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Người mắc phải chúng cũng hiếm khi có bệnh tim mạch tiềm ẩn khác. Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn trong bài viết sau đây, nhằm cung cấp đến bạn đọc thêm kiến thức y tế hữu ích nhất.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Tìm hiểu thêm:

 【Phải Xem 】Tổng quan về bệnh thông liên thất 【2018】

 【Phải Xem 】Tìm hiểu về hội chứng đông đặc phổi【2018】

 【Phải Xem 】Những thông tin PHẢI biết về hở hàm ếch 【2018】

Block nhánh phải là bệnh gì?

 Trái tim có thể co bóp nhịp nhàng là nhờ hệ thống xung điện khỏe mạnh, những xung điện này được dẫn truyền từ tâm nhĩ xuống tâm thất và chia làm 2 nhánh đi tới 2 buồng thất tương ứng tâm thất phải và tâm thất trái. Vì một lý do nào đó khiến “lịch trình” từ tâm nhĩ đến tâm thất bị trì hoãn hoặc cản trở, gây ra bệnh block nhánh phải.

 Trong bệnh block nhánh phải cũng sẽ chia ra hai trường hợp block nhánh phải hoàn toàn block nhánh phải không hoàn toàn.

 Vậy block nhánh phải hoàn toàn là gì, điều này có nghĩa đường truyền bị chặn hoàn toàn, không có xung điện được truyền qua tâm thất phải, dẫn tới tim chậm, máu có thể ứ tại thất phải, không đẩy được về phổi để trao đổi oxy.

nhung-thong-tin-can-luu-y-ve-benh-block-nhanh-phai

Chẩn đoán bệnh block nhánh phải qua kỹ thuật điện tâm đồ (ECG)

 Đối với thắc mắc block nhánh phải hoàn toàn có nguy hiểm, các chuyên gia nhận định nếu bệnh không gây ra triệu chứng đau ngực, hồi hộp, choáng váng, ngất xỉu,.. thì không cần điều trị. Tuy nhiên, tốt hơn cần đến thăm khám y tế chuyên khoa để có hướng chỉ định phù hợp, an toàn.

 Còn block nhánh phải không hoàn toàn là gì, đây là hiện tượng các kích thích điện cực phát từ nốt xoang nhĩ (tâm nhĩ phải) đến nút nhĩ thất không được chuyển xuống hoàn toàn đến tâm thất phải qua bó nhánh phải. Các kích thích từ nút nhĩ thất vẫn được dẫn truyền xuống tâm nhĩ trái, do đó tâm nhĩ trái co bóp trước, tâm nhĩ phải co bóp sau gây nên tình trạng thất nhịp do 2 bên tim co bóp không đồng nhịp.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Nguyên nhân và cách điều trị block nhánh phải

 Block nhánh phải có thể xuất hiện cả ở những người khỏe mạnh hoặc liên quan đến một số bệnh lý tim mạch:

  Do bệnh tim: Tâm thất phải rất dễ tổn thương và giãn ra khi bị căng thẳng hoặc do bất cứ tác động nào khác, gây ra block nhánh phải, những tác động này có thể đến từ bệnh động mạch vành (CAD), thông liên nhĩ, viêm cơ tim, bệnh van tim và thông liên thất.

  Bệnh phổi tiềm ẩn: Gây áp lực lên tâm thất phải, đặc biệt bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và thuyên tắc phổi.

  Thủ thuật thông tim: Bó nhánh phải rất nhạy cảm với bất kỳ nguy cơ chấn thương kể cả nhỏ nhất. Do đó, những người từng thực hiện thủ thuật thông tim (Cardiac Catheterization) khoảng 5% nguy cơ mắc block nhánh phải tạm thời.

 Phương pháp điều trị block nhánh phải hoàn toàn bệnh block nhánh phải không hoàn toàn sẽ bao gồm:

  Thực hiện kỹ thuật chẩn đoán như đo điện tâm đồ (ECG) kiểm tra xung điện tim, giúp chẩn đoán block nhánh cũng như nhánh bên nào bị ảnh hưởng. Siêu âm tim để phác họa cấu trúc tim, độ dày cơ tim, tình trạng van tim cũng như phát hiện bệnh tim bẩm sinh.

  Phương pháp điều trị nội khoa qua việc sử dụng thuốc điều trị block nhánh phải cần theo chỉ định bác sĩ nhằm đảm bảo an toàn, đáp ứng phù hợp, hữu hiệu.

nhung-thong-tin-can-luu-y-ve-benh-block-nhanh-phai-1

Tương ứng với tình trạng bệnh mà bác sĩ chỉ định hướng điều trị thích hợp

  Việc chữa bệnh tùy thuộc vào mức độ, tình trạng bệnh là nếu không có các triệu chứng nguy hại sức khỏe sẽ không cần điều trị. Tuy nhiên trong trường hợp do bệnh lý khác dẫn đến thì cần khắc phục nguyên nhân này. Trong trường hợp ngược lại, bác sĩ sẽ chỉ định máy trợ tim nhân tạo nhằm cung cấp xung điện khi cần để tim đập bình thường.

  Ngoài ra, còn có liệu pháp tái đồng bộ tim tương tự như máy trợ tim nhân tạo nhưng có thêm 1 sợi dây thứ 3 nối với tâm thất trái của tim để giữ hai bênh tim hoạt động đồng bộ.

 Những chia sẻ từ chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái hy vọng phần nào giúp bạn đọc thỏa đáng xung quang chủ đề bệnh block nhánh phải. Cần lưu ý thông tin này chỉ mang tính tham khảo chứ không thể thay thế cho quyết định cũng như việc điều trị bác sĩ chuyên khoa.

 Nếu còn có câu hỏi nào liên quan đến bài viết hay cần hỗ trợ về vấn đề sức khỏe khác hãy liên hệ chúng tôi theo Hotline 028 3868 8830 hoặc nhấp vào khung tư vấn trực tuyến dưới đây để được trò chuyện với các chuyên gia.

Có thể bạn quan tâm:
>> bệnh trĩ nội
>> cách chữa bệnh trĩ

môi trường phòng khám

đa khoa khang thái

Đặt hẹn, tư vấn Online 24/24 miễn phí

Chào bạn! Tôi là tư vấn viên trực tuyến, hãy đặt câu hỏi để được tư vấn miễn phí.

Trò Chuyện Gọi Điện
x