Thời gian làm việc: 8:00-20.00 ( cả tuần)

[HOT] Sốc nhiễm khuẩn - phát hiện trễ tử vong sớm

Tỷ lệ bình chọn 100 %

 Sốc nhiễm khuẩn là hội chứng lâm sàng nghiêm trọng thường gặp. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, đúng cách sẽ dẫn đến suy đa tạng, là nguyên nhân của tỷ lệ tử vong cao, gây ra gánh nặng đối với hệ thống chăm sóc y tế cùng những thiệt hại vô cùng lớn về sức khỏe, tiền bạc.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Có thể bạn quan tâm:

 Hội chứng Reye là gì?

 Hiểm nguy đến từ căn bệnh hiếm Wilson

 Khám phá bí ẩn đời sống tình dục qua huyệt hội âm

Cảnh giác với sốc nhiễm khuẩn

 Theo chuyên gia y tế cho biết với thắc mắc Sốc nhiễm khuẩn là gì, đây là một giai đoạn của quá trình liên tục bắt đầu đáp ứng viêm hệ thống do nhiễm khuẩn, viêm khuẩn nặng, và suy đa tạng, gây tử vong bới tỷ lệ 40 -60%.

 Sốc nhiễm khuẩn tiến triển theo hai giai đoạn như sau:

  Giai đoạn tăng động: Khác với sốc do tim và sốc giảm thể tích máu. Việc sử dụng lấy oxy tổ chức không đủ, vì thế DAV02 giảm trong khi đó thì nhu cầu về oxy lại tăng. Người bệnh có tăng thông khí, kiềm hô hấp.

soc-nhiem-khuan-phat-hien-tre-tu-vong-som

Cần sớm cấp cứu sốc nhiễm khuẩn để ngăn ngừa biến chứng nguy hại sức khỏe

  Giai đoạn giảm động: Nước và huyết tương ra ngoài khoảng kẽ. cung lượng tim (CO) giảm do giảm tuần hoàn trở về và giảm sức co bóp của cơ tim.MDF từ men tế bào tạo ra ở vùng ổ bụng thiếu máu. Bệnh nhân có toan chuyến hóa.

 Về biểu hiện sốc nhiễm khuẩn ở người bệnh rất đa dạng bởi thường xảy ra trên các triệu chứng của bệnh lý có sẵn và nhiễm khuẩn khởi phát như viêm não mô cầu rất khó phân biệt với trường hợp nhiễm khuẩn toàn thân. Ngoài ra tại một số ca thì bên cạnh dấu hiệu sốc nhiễm khuẩn huyết và tử ban, viêm màng não nổi bật với độ nặng gia tăng dần (nhức đầu, sốt, hôn mê, nôn,..) hoặc nghiêm trọng hơn sẽ bị rối loạn tri giác, liệt, co giật,..

  Bác sĩ nhấn mạnh: Nếu không điều trị ngay thì các tạng cơ quan bị suy như là tim, phổi, thận, gan, ống tiêu hóa, tụy,.. gây ra hội chứng suy đa tạng. Thậm chí trong vòng 6 giờ khởi phát mà bệnh nhân không được chẩn đoán, cấp cứu kịp thời đưa ra khỏi tình trạng sốc sẽ khó cứu chữa, tổn hại nặng tế bào, nguy cơ tử vong cao.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Chẩn đoán và điều trị sốc nhiễm khuẩn như thế nào?

 Thực tế thì vẫn chưa có test đặc hiệu nào để chẩn đoán nhiễm khuẩn, mà cần phải kết hợp các kỹ thuật thăm khám như là:

  Chẩn đoán xác định: Qua 3 tiêu chuẩn như nhiễm khuẩn nặng có nguồn nhiễm khuẩn, rối loạn chức năng ít nhất 1 cơ quan, hạ huyết áp không đáp ứng với bù dịch.

  Xét nghiệm: CTM, tỷ lệ bạch cầu đa nhân trung tính, máu lắng, CRP, Procalcitonln, Lactat máu.

  Chẩn đoán nguyên nhân: Hỏi bệnh, khám bệnh tìm đường vào nhiễm khuẩn, X-quang tim phổi, CT scan, cấy máu, soi cấy các loại dịch cơ thể như đờm, nước tiểu, mủ màng phổi,..

  Chẩn đoán mức độ nặng: Kiểm tra tiến triển suy đa tạng, Lactat tăng dần, tụt huyết áp không đáp ứng với thuốc vận mạch.

 Phương pháp điều trị sốc nhiễm khuẩn có sự phối hợp nhiều liệu pháp khác nhau để khắc phục triệu chứng, bao gồm:

  Bồi phụ thể tích dịch: Truyền dịch ban đầu khi có tụt huyết áp với các đích cần đạt được trong 6 giờ đầu với duy trì ALTMTT 11-16 cm nước, huyết áp trung bình >65mm Hg, SCV02 > = 70% hoặc 65%, thể tích nước tiểu >=0.5ml/kg/giờ.

soc-nhiem-khuan-phat-hien-tre-tu-vong-som-1

Điều trị sốc nhiễm khuẩn cần kết hợp nhiều liệu pháp khác nhau

  Dùng thuốc vận mạch và trợ tim: sau khi đã đảm bảo bù đủ dịch, nhằm giúp tăng co bóp tim, mở mạng lưới động mạch ngoại vi, giãn mạch vùng thận, ổ bụng.

  Sử dụng kháng sinh: Dùng đường tĩnh mạch càng sớm càng tốt, nhất là trong giờ đầu ngay sau khi có chẩn đoán nhiễm khuẩn. Phối hợp các loại kháng sinh khác nếu bệnh nhân giảm bạch cầu, nghi ngờ nhiễm trực khuẩn mủ xanh, cầu khuẩn đường ruột,..tùy theo tình trạng cụ thể mà có loại thuốc, liều lượng tương ứng.

  Kiểm soát đường máu: Bằng Insulin nhanh ngắt quãng hoặc truyền tĩnh mạch liên tục tùy theo tình trạng tăng đường máu bệnh nhân.

  Các biện pháp khác: Thông khí nhân tạo trong trường hợp nặng, nuôi dưỡng bệnh nhân với lượng Calo cao (qua đường tĩnh mạch), truyền dịch phòng ngừa xuất huyết dạ dày.

 Thời gian phát hiện càng sớm càng có lợi cho quá trình điều trị. Vì thế việc nghiên cứu, tìm hiểu thông tin về Sốc nhiễm khuẩn vô cùng cần thiết, quan trọng với mọi người!

 Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết hay vấn đề sức khỏe khác hãy liên hệ theo Hotline 028 3868 8830 hoặc nhấp vào khung tư vấn trực tuyến dưới đây để được trò chuyện với các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái

môi trường phòng khám

đa khoa khang thái

Đặt hẹn, tư vấn Online 24/24 miễn phí

Chào bạn! Tôi là tư vấn viên trực tuyến, hãy đặt câu hỏi để được tư vấn miễn phí.

Trò Chuyện Gọi Điện
x