Thời gian làm việc: 8:00-20.00 ( cả tuần)

Tìm hiểu cách sơ cứu người bị ngất xỉu và đột quỵ

Tỷ lệ bình chọn 100 %

 Khuyến cáo từ các chuyên gia y tế mọi người nên trang bị sớm kiến thức sơ cứu để ứng phó kịp thời và hiệu quả nếu chẳng may gặp phải nạn nhân bị ngất xỉu đột ngột hoặc gặp bệnh nhân bị đột quỵ. Sơ cứu sai cách, chậm trễ sẽ khiến người bệnh đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt đối với trường hợp đột quỵ não (tai biến mạch máu não|) gây nguy cơ biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nặng nề sức khỏe.

 Nhằm giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn, nắm được các cách sơ cứu người bệnh trong khi chờ nhân viên y tế cấp cứu, chúng tôi tổng hợp thông tin cơ bản trong bài viết Tìm hiểu cách sơ cứu người bị ngất xỉu và đột quỵ sau đây.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Nguyên nhân gây ra việc ngất xỉu ở con người

 Theo chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái cho biết ngất xỉu xảy ra khi não không nhận được đủ lượng oxy do máu truyền đến khiến nạn nhân tạm thời bị mất ý thức một cách đột ngột.

 Triệu chứng ngất xỉu đột ngột có thể xảy ra với bất kỳ ai, không phụ thuộc giới tính hoặc độ tuổi. Tuy nhiên, theo ước tính những người độ tuổi trên 70 sẽ thường xuyên ngất xỉu hơn so với bình thường. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng ngất xỉu:

  Do mất nước và chất điện giải khi phải tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.

  Lao động quá vất vả, nỗ lực quá sức hoặc đứng quá lâu trong một thời gian dài.

  Do tâm trạng thay đổi đột ngột như sợ hãi, nhận được tin tức xấu, bị bất ngờ trong tình trạng căng thẳng.

  Do ho kéo dài, ho quá mạnh hoặc vì quá đau.

  Do hạ đường huyết, giảm huyết áp đột ngột.

tim-hieu-cach-so-cuu-nguoi-bi-ngat-xiu-va-dot-quy

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngất xỉu đột ngột

  Bị đột quỵ hoặc đau tim.

  Do lạm dụng rượu hoặc ma túy.

  Người mắc chứng đau nửa đầu dai dẳng hoặc đang mệt mỏi có nguy cơ ngất xỉu cao.

 Cần hiểu rõ nguyên nhân nào gây nên để có cách thích hợp, vì so với các trường hợp khác thì thực hiện cách sơ cứu cho người bị đột quỵ cần đặc biệt thận trọng để hạn chế biến chứng nguy hiểm bại liệt, mất khả năng hoạt động, thậm chí là tử vong nếu làm sai cách.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Cách sơ cứu người bị ngất xỉu không do đột quỵ

 5 bước sơ cứu đúng cách dưới đây giúp người ngất xỉu giữ lại tính mạng trong tình huống khẩn cấp và trước khi chờ nhân viên y tế đến hỗ trợ:

  Bước 1: Đặt người nằm xỉu nằm duỗi dài xuống đất trong tư thế nghiêng người bên trái và gối đầu bằng gối mềm, áo khoác,.. Tư thế này giúp máu lưu thông thuận lợi hơn và cung cấp đủ oxy lên não, đồng thời nếu có nôn ói thì sẽ không bị sặc hoặc nuốt vào.

  Bước 2: Kiểm tra đường thở nạn nhân để loại trừ khả năng có dị vật trong đường hô hấp, tiếp đó nới lỏng thắt lưng hoặc giải phóng quần áo đang bó chặt cơ thể người bị ngất. Yêu cầu người xung quanh không tụ tập quá gần để có không khí trong lành, không bị ngộp.

  Bước 3: Giúp nạn nhân hồi tỉnh bằng cách gọi, vẩy nước khắp mặt, đắp khăn lạnh lên trán hoặc tát vào má.

  Bước 4: Sau khi cố gắng thực hiện bước 3 mà người bị ngất vẫn không hồi tỉnh trong một phút, gọi ngay cấp cứu.

tim-hieu-cach-so-cuu-nguoi-bi-ngat-xiu-va-dot-quy-1

Gặp bệnh nhân bị đột quỵ người sơ cứu cần gọi cấp cứu ngay

  Bước 5: Kể cả khi nạn nhân tỉnh lại sau khi đã gọi cấp cứu, vẫn để họ nằm nghiêng và duỗi dài người cho đến khi nhân viên y tế đến nơi.

        Thực hiện tốt những bước này, người sơ cứu đã giúp nạn nhân bảo vệ an toàn sức khỏe cũng như sớm phục hồi sau khi có sự hỗ trợ khác từ nhân viên y tế.

Cách sơ cứu cho người bị đột quỵ

 Thông thường, 3 giờ đầu tiên khi bệnh nhân bị đột quỵ được xem là “thời gian vàng” do lúc này các dấu hiệu của bệnh vừa khởi phát. Sau 3 giờ, nơi vùng não xảy ra tai biến và mô não cận kề vùng tai biến sẽ bị hư hại, khó phục hồi.

 Vì thế, bệnh nhân cần sớm được đưa vào cơ sở y tế cấp cứu, và trước khi chờ nhân viên y tế đến, hãy cố gắng thực hiện những bước sau:

  Gọi xe cấp cứu đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

  Không tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại khác.

  Giữ không khí thông thoáng cho bệnh nhân thở.

  Đặt người bệnh nằm lên mặt phẳng ngang, không được đặt lên nệm lò xo có độ lún quá sâu sẽ làm thay đổi tư thế đầu.

  Đầu người bệnh cần để nghiêng, nếu có dịch trong miệng chảy ra sẽ chảy ra mép miệng mà không chảy vào đường thở hây ngạt.

  Người bệnh nôn ói, móc hết đàm nhớt để thông thuận hô hấp, dễ thở.

  Sơ cứu đúng cách không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe và tính mạng người bệnh mà còn hỗ trợ hiệu quả khả năng mau chóng phục hồi. Vì thế, tất cả mọi người cần chủ động hơn nữa trong việc trang bị kiến thức y khoa.

 Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết hay vấn đề sức khỏe khác hãy liên hệ theo Hotline 028 3868 8830 hoặc nhấp vào khung tư vấn trực tuyến dưới đây để được trò chuyện với các chuyên gia.

Có thể bạn quan tâm:
>> dấu hiệu bệnh trĩ
>> cách chữa bệnh trĩ

môi trường phòng khám

đa khoa khang thái

Đặt hẹn, tư vấn Online 24/24 miễn phí

Chào bạn! Tôi là tư vấn viên trực tuyến, hãy đặt câu hỏi để được tư vấn miễn phí.

Trò Chuyện Gọi Điện
x