Thời gian làm việc: 8:00-20.00 ( cả tuần)

[2018] Tìm hiểu về bệnh rối loạn lưỡng cực

Tỷ lệ bình chọn 100 %

 Rối loạn lưỡng cực được xếp thứ hai trong những bệnh lý rối loạn tâm thần phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Trước đây chỉ xuất hiện ở những người có độ tuổi trên 50 và hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa dần. Cần sớm phát hiện và có hướng điều trị kịp thời nhằm ngăn chặn khủng hoảng có thể dẫn đến hành vi tự sát. Chúng tôi sẽ trình bày cụ thể hơn ngay trong bài viết sau đây, bạn đọc hãy cùng theo dõi thông tin hữu ích này nhé!

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Tham khảo thêm:

 Bệnh Raynaud, nguyên nhân và cách điều trị

 Bệnh Crohn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

 4 tác hại của việc tự sướng ở phụ nữ

Rối loạn lưỡng cực là gì?

 Rối loạn lưỡng cực (Bipolar disorders) hay còn gọi là bệnh hưng- trầm cảm, một loại bệnh lý thay đổi tâm trạng, cảm xúc, hành vi cũng như năng lực cá nhân một cách rõ rệt nhất và diễn tiến theo từng giai đoạn.

 Hội chứng rối loạn lưỡng cực trong trạng thái hưng cảm (Mania) biểu hiện quá mức sự vui vẻ, phấn khích. Ngược lại, trong giai đoạn trầm cảm (Depression) sẽ có biểu hiện buồn chán, thờ ơ, tuyệt vọng. Đôi khi sẽ xảy ra việc xuất hiện cùng lúc hưng cảm và trầm cảm (trạng thái hỗn hợp – Mixed state).

 Bệnh cũng được chia làm 3 loại với những đặc điểm về thời gian, chu kỳ và mức độ cảm xúc khác nhau, bao gồm:

  Rối loạn lưỡng cực loại I: Bệnh nhân trải qua 2 mức độ trạng thái cảm xúc hưng phấn và trầm uất rõ rệt. Thời gian 2 giai đoạn diễn tiến tương đối đồng đều.

  Rối loạn lưỡng cực loại II: Người bệnh rơi vào trạng thái lâu hơn và thường xuyên hơn so với loại I. Đồng thời, cảm xúc hưng phấn chỉ ở mức nhẹ chứ không còn rõ rệt. Đây là loại rối loạn lưỡng cực rất nguy hiểm bởi tỷ lệ người tự sát, hoặc có ý định cao hơn với 2 loại còn lại.

tim-hieu-ve-benh-roi-loan-luong-cuc

Rối loạn lưỡng cực là tình trạng thay đổi rõ rệt trạng thái hưng cảm và trầm cảm

  Rối loạn tâm thần chu kỳ (Cyclothymia): Một dạng nhẹ của rối loạn lưỡng cực, các biểu hiện thay đổi cảm xúc, hành vi của người mắc không rõ ràng, khó phát hiện. Có khoảng 15 -50% các ca Cyclothymia tiến triển thành rối loạn lưỡng cực loại I hoặc II.

 Nguyên nhân của bệnh hưng – trầm cảm vẫn chưa được xác định chính xác, tuy nhiên một số yếu tố dưới đây được xem là có liên quan đến việc gây ra, kích hoạt cơn lưỡng cực:

  Sự khác biệt sinh học: Những người xuất hiện rối loạn lưỡng cực có sự thay đổi vật lý trong bộ não của họ. Đây là nhận định ban đầu cần có thời gian kiểm chứng, xác thực.

   Yếu tố di truyền: Bệnh phổ biến hơn ở những người có anh chị em, cha mẹ đã có bệnh. Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm gen có thể tham gia trong việc gây ta rối loạn lưỡng cực.

   Các chất dẫn truyền thần kinh: Sự mất cân bằng tự nhiên các hóa chất trong não này có vẻ cũng đóng một vai trò quan trọng trong rối loạn lưỡng cực, hoặc những rối loạn tâm trạng khác.

   Yếu tố môi trường: căng thẳng, lạm dụng (thuốc, rượu,..), tổn thất hay những trải nghiệm đau thương có thể tăng nguy cơ rối loạn lưỡng cực.

        Nếu đang có những triệu chứng thay đổi trạng thái cảm xúc khó kiểm soát, hay có những biểu hiện như trên, hành động cần thiết nhất cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, để có được phương án hỗ trợ kịp thời, hiệu quả.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Những ảnh hưởng nguy hiểm của rối loạn lưỡng cực

 Người mắc rối loạn lưỡng cực có thể đối mặt với những nguy cơ, hậu quả tiềm ẩn đáng sợ khi không được điều trị sớm:

  Xu hướng lạm dụng rượu bia và các chất kích thích, thuốc ngủ như một giải pháp cho tình trạng suy giảm giấc ngủ, về lâu dài tàn phá nghiêm trọng sức khỏe.

  Thường khó duy trì những mối quan hệ xã hởi bởi ảnh hưởng rối loạn cảm xúc, thất thường, mọi người xa lánh, lo sợ, thậm chí có thể gắn liền với những định kiến “tâm thần”, “người điên”, “không bình thường”.

tim-hieu-ve-benh-roi-loan-luong-cuc-1

Cần sớm điều trị rối loạn lưỡng cực để ngừa rủi ro gây hại người bệnh

  Trong giai đoạn trầm cảm thì năng suất làm việc, học tập sa sút rõ rệt, hậu quả của sự suy giảm trí nhớ, khó tập trung, quyết định thiếu chính xác. Bên cạnh đó, ý định tự hủy hoại bản thân, tự sát luôn thường trực.

  Trong giai đoạn hưng cảm, người bệnh thấy lạc quan thái quá dẫn đến việc phung phí, tiêu pha, mua sắm vô độ. Họ cũng dễ bị kích động bởi tác nhân bên ngoài trái với ý định của họ.

 Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa chứng rối loạn lưỡng cực và thiên tài hay khả năng sáng tạo nghệ thuật và khoa học trên thế giới. Thực tế, trước đây nhiều nghệ sĩ mắc chứng bệnh này nhưng không biết mình bị làm sao, bị cho kẻ điên, tâm lý bất thường. Như Van Gosh (họa sĩ tài ba thế giới thời đó) điều trị bệnh điên thực chất chính là rối loạn lưỡng cực. Sự phát triển nền y học bây giờ đã giúp bệnh nhân được điều trị an toàn và thích hợp hơn. 

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Điều trị rối loạn cảm xúc lưỡng cực

 Chữa bệnh rối loạn lưỡng cực cần có phác đồ điều trị lâu dài, thậm chí suốt đời hay ít nhất khi người mắc phải đã có biểu hiện khởi sắc hơn. Trước đó, bác sĩ (chuyên khoa tâm lý- tâm thần) cần phải làm một số kiểm tra như thăm khám lâm sàng, xét nghiệm (máu, nước tiểu), đánh giá tâm lý, biểu đồ tâm trạng,..

 Việc điều trị được hướng dẫn bởi một bác sĩ kết hợp cùng nhà tâm lý học, nhân viên xã hội và y tá (điều dưỡng) tâm thần. Bao gồm thuốc men, tư vấn tâm lý cá nhân, nhóm, gia đình, giáo dục và nhóm hỗ trợ khác, cụ thể như sau:

  Thuốc men

  Có tác dụng ngăn chặn các mức cao và mức thấp có thể xảy ra rối loạn lưỡng cực (ổn định trạng thái cảm xúc) và trợ giúp cho trầm cảm hoặc âu lo.

  Thuốc điều trị rối loạn cảm xúc lưỡng cực bao gồm Lithium có hiệu quả ổn định, giảm nguy cơ tự sát ở người bệnh. Tuy nhiên, tác dụng phụ không mong muốn là rối loạn, dạ dày, suy tuyến giáp, ảnh hưởng chức năng thận. Cần có sự kiểm tra kỹ lưỡng trước khi cho sử dụng.

  Bên cạnh Lithium cần kết hợp thuốc chống co giật, thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu,.. tùy thuộc vào tình trạng, mức độ, triệu chứng bác sĩ điều trị sẽ chỉ định tương ứng.

tim-hieu-ve-benh-roi-loan-luong-cuc-2

Điều trị rối loạn lưỡng cực cần có sự kết hợp nhiều liệu pháp khác nhau

  Tâm lý trị liệu

  Nhận thức hành vi trị liệu xác định những hành vi, nhận thức không lành mạnh, tiêu cực thay thế khỏe mạnh, tích cực. Ngoài ra, tìm hiểu chiến lược để quản lý căng thẳng và đối phó tình huống khó chịu.

  Gia đình trị liệu giúp xác định và giảm căng thẳng trong gia đình, hỗ trợ thành viên làm thế nào để giao tiếp tốt hơn, giải quyết vấn đề và xung đột.

  Nhóm điều trị bao gồm cung cấp môi trường, diễn đàn, cơ hội để giao tiếp, học hỏi từ những người khác trong 1 tình huống tương tự, giúp xây dựng kỹ năng trong mối quan hệ tốt hơn.

  Ngoài ra còn có một số cách giúp xác định sớm và điều trị triệu chứng tiền phát, xác định, giải quyết mối quan hệ giữa các cá nhân.

  Phương pháp điều trị khác

  Liệu pháp co giãn (ECT) có hiệu quả với những ca có giai đoạn trầm cảm nặng hoặc cảm thấy muốn tự tử hay những người không có cải thiện triệu chứng dù nhận điều trị từ phương pháp khác. ECT có thể gây ra mất trí nhớ tạm thời, nhầm lẫn.

  Nhập viện giúp người mắc phải bình tĩnh, an toàn và ổn định tâm trạng, cũng như hỗ trợ quá trình điều trị sát sao, tầm soát hiệu quả hơn.

  Cải thiện lối sống lành mạnh như tập thể dục qua bài Yoga thư giãn, loại bỏ rượu bia, thuốc lá, chất kích thích,..

 Nhìn chung việc điều trị rối loạn lưỡng cực khá phức tạp, không thể hoàn thành ngay trong một thời gian ngắn mà cần lộ trình kế hoạch dài hạn. Tác dụng thuốc cùng sự hỗ trợ, động viên từ gia đình, bạn bè sẽ đóng vai trò quan trọng không kém với can thiệp chuyên khoa của các bác sĩ, giúp người bệnh giảm dần triệu chứng và khôi phục.

 Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết hay vấn đề sức khỏe khác hãy liên hệ theo Hotline 028 3868 8830 hoặc nhấp vào khung tư vấn trực tuyến dưới đây để được trò chuyện với các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái.

Có thể bạn quan tâm:
>> bệnh trĩ là gì
>> biểu hiện bệnh trĩ
>> cách chữa bệnh trĩ

môi trường phòng khám

đa khoa khang thái

Đặt hẹn, tư vấn Online 24/24 miễn phí

Chào bạn! Tôi là tư vấn viên trực tuyến, hãy đặt câu hỏi để được tư vấn miễn phí.

Trò Chuyện Gọi Điện
x