Thời gian làm việc: 8:00-20.00 ( cả tuần)

[NEW] Tìm hiểu về hội chứng đông đặc phổi

Tỷ lệ bình chọn 100 %

 Hội chứng đông đặc phổi là biểu hiện bệnh lý có thể phát hiện được trên lâm sàng hay trên X-quang, được sử dụng phổ biến trong các bệnh về phổi. Bạn đọc quan tâm chủ đề này hãy tham khảo ngay thông tin cơ bản trong bài viết sau đây với sự chia sẻ từ chuyên gia y tế tại Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái nhé!

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Tìm hiểu thêm:

 Phù phổi cấp là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách xử lý

 Phản ứng Rivalta là gì?

Hội chứng đông đặc phổi là gì?

 Bình thường nhu mô phổi xốp,thế nhưng trong trường hợp bệnh lý tỷ trọng của chúng sẽ tăng lên ở một vùng lớn hoặc nhỏ. Hiện tượng này khi được thể hiện đầy đủ trên lâm sàng gọi là hội chứng đông đặc.

 Hội chứng đông đặc phổi là tình trạng nhu phổi bị viêm, các phế nang vùng tổn thương xung huyết chứa đầy tiết dịch (có thể trong phù phổi, dịch viêm, mủ nước hay máu từ cây phế quản hay động mạch phổi), trở nên đặc làm mất tính xốp, tỷ trọng nhu mô cao hơn bình thường, gây ra hiện tượng đông đặc.

 Có hai trường hợp là hội chứng đông đặc phổi như sau:

  Trường hợp đông đặc điển hình

  Rung thanh tăng: Do nhu mô phổi đông đặc, rắn lại nên sẽ dẫn truyền âm thanh đi xa hơn bình thường.

  Gõ đục: Do phế nang chứa nhiều dịch và ít không khí.

  Rì rào phế nang giảm: Do các phế nang chứa dịch viêm, máu, mủ,.. nên luồng không khí lưu thông ở đây bị cản trở.

  Trên phim X-quang: Phát hiện thấy một vùng phổi tăng đậm độ (màu trắng), tương tự như trên hình ảnh CT scan. Đây là đặc điểm thuộc giai đoạn giữa –muộn của sự nhiễm trùng phổi.

tim-hieu-ve-hoi-chung-dong-dac-phoi

Chẩn đoán hội chứng đông đặc phổi qua X-quang

  Hội chứng đông đặc phổi không điển hình

  Có nhiều dạng: Đông đặc diện rộng, đông đặc thể khu trú, đông đặc phổi rải rác, đông đặc co kéo. Từng dạng có triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng khác nhau, vì thế việc chẩn đoán còn xét trên nhiều yếu tố.

  Trên X-quang: Biểu hiện chủ yếu các hình mờ chiếm một vùng phổi hay rải rác trên phế trường, chiếm cả một phân thùy. Hình mờ có mật độ đều hay không đều, ranh giới rõ hoặc không.

  Lưu ý: X-quang là phương tiện cần thiết với những trường hợp đông đặc không biểu hiện rõ rệt và những xét nghiệm khác trong kỹ thuật thăm khám để xác định nguyên nhân gây hội chứng này.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Nguyên nhân gây nên hiện tượng đông đặc phổi

 Có rất nhiều nguyên nhân gây hiện tượng đông đặc phổi, cụ thể như là:

  Viêm phổi thùy cấp: Do phế cầu gây ra hội chứng đông đặc điển hình, bệnh nhân thường sốt cao, rét run đột ngột, ho, đau ngực một bên. Khi thăm khám phát hiện kèm ral nổ, hay tiếng thổi ống.

  Áp-xe phổi: Do các loại vi khuẩn sinh mủ kỵ khí hay hiếu khí, bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng của viêm phổi thùy, sau đó chảy mủ, thăm khám phát hiện hội chứng đông đặc, tiếng thổi hang, thổi vò. X-quang chẩn đoán hình ảnh hang có mức hơi dịch.

tim-hieu-ve-hoi-chung-dong-dac-phoi-1

Viêm phổi có thể dẫn đến hội chứng đông đặc phổi

 Lao phổi: Gây đông đặc một hay nhiều vị trí, người bệnh thường sốt nhẹ về chiều, ho mãn tính, sút cân, ra mồ hôi trộm, suy nhược dần. Chẩn đoán bằng xét nghiệm đờm để tìm thấy trực khuẩn lao và X-quang phổi.

 Xẹp phổi: Gây đông đặc phổi không co kéo, thường do chèn ép hay tắc phế quản, chẩn đoán chủ yếu dựa trên X-quang.

 Nhồi máu động mạch phổi phổi: Trên X-quang là hình mờ chiếm diện tích nhỏ như phân thùy phổi, Rivalta (+), tràn dịch nhẹ màng phổi, biểu hiện lâm sàng với triệu chứng khó thở, đau ngực đột ngột, khạc ra máu tím đen, có khi kèm theo vã mồ hôi và trụy tim mạch.

 Để chẩn đoán chính xác hội chứng đông đặc phổi từ nguyên nhân nào cần kết hợp theo dõi lâm sàng và các xét nghiệm cần thiết khác. Vậy nên, nếu nhận thấy triệu chứng bất thường cơ thể tốt nhất người bệnh hãy đến cơ sở y tế kiểm tra ngay, nhằm có hướng thăm khám và điều trị kịp thời.

 Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết Tìm hiểu về hội chứng đông đặc phổi hay vấn đề sức khỏe khác hãy liên hệ theo Hotline 028 3868 8830 hoặc nhấp vào khung tư vấn trực tuyến dưới đây để được trò chuyện với các chuyên gia.

Có thể bạn quan tâm:
>> bệnh trĩ là gì
>> biểu hiện bệnh trĩ
>> cách chữa bệnh trĩ

môi trường phòng khám

đa khoa khang thái

Đặt hẹn, tư vấn Online 24/24 miễn phí

Chào bạn! Tôi là tư vấn viên trực tuyến, hãy đặt câu hỏi để được tư vấn miễn phí.

Trò Chuyện Gọi Điện
x