Thời gian làm việc: 8:00-20.00 ( cả tuần)

[2018] Tổng quan về bệnh thông liên thất

Tỷ lệ bình chọn 100 %

 Thông liên thất là dị tật tim thường gặp chiếm khoảng 25% bệnh tim bẩm sinh. Nếu lỗ thông nhỏ, thường có tiên lượng tốt, không đáng lo ngại, 75% trường hợp này có thể tự đóng lại. Thế nhưng nếu lỗ thông lớn và không có hướng xử trí sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Xem thêm:

 Tâm phế mạn là gì?

 Tìm hiểu về hội chứng đông đặc phổi

 Cảnh giác với ngộ độc chì

Thông liên thất là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh do đâu?

 Thông liên thất là tình trạng khuyết một hay nhiều nơi trên vách liên thất gây thông giữa hai tâm thất. Bệnh có thể được phát hiện sớm ngay từ khi còn nhỏ nhờ biểu hiện điển hình tiếng thổi tâm thu ở giữa tim qua chẩn đoán chuyên khoa.

 Có rất nhiều cách phân loại giải phẫu bệnh về thông liên thất khác nhau được đưa ra nhưng tổng quan có 4 loại chính như sau:

  Thông liên thất phần quanh màng: hay gặp nhất, chiếm 70 -80%, nằm ở phần màng của vách liên thất, chỗ nối giữa van 3 lá và van động mạch chủ, tỷ lệ tự đóng khá cao.

  Thông liên thất phần cơ hay thông liên thất ở gần mỏm tim: ở bất cứ vị trí nào của phần thấp vạch liên thất cho đến mỏm tim, chiếm 5-20%, khả năng tự đóng cao.

tong-quan-ve-benh-thong-lien-that

Thông liên thất là bệnh lý khuyết tật tim bẩm sinh

  Thông liên thất phần buồng nhận hay thông liên thất kiểu ống nhĩ thắt: chiếm 5- 8%, ở vị trí cao của vách liên thất rộng, ít có khả năng tự đóng, hay đi kèm tổn thương của van nhĩ thất.

  Thông liên thắt phần phễu hay thông liên thắt dưới van động mạch chủ hoặc dưới van động mạch phổi: hiếm gặp chiếm 5-7%, lỗ thông nằm ở phần rất cao của vách liên thất nơi có tiếp giáp với van động mạch chủ, van động mạch phổi, thường phối hợp với tổn thương lá van động mạch chủ và có hở chủ đi kèm.

 Việc chẩn đoán thuộc loại thông liên thất loại nào cần sự hỗ trợ từ bác sĩ, qua kỹ thuật chuyên khoa họ sẽ xác định chính xác, từ đó có phương hướng can thiệp thích hợp, an toàn.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Nguyên nhân và triệu chứng, biểu hiện bệnh thông liên thất

 Nguyên nhân thông liên thất bẩm sinh được xác định do những tác nhân như sau:

  Tim khiếm khuyết lúc mới sinh khởi phát từ lỗi đầu trong phát triển tim, nhưng thường không có nguyên nhân rõ ràng. Di truyền và yếu tố môi trường có thể đóng vai trò.

  Các vách ngăn cách tim trái, phải không hình thành đầy đủ, giữa các tâm thất trong quá trình phát triển thai nhi, gây trộn lân máu sử dụng và máu đỏ, dẫn đến phổi xung huyết và tim làm việc quá sức, thiệt hại động mạch phổi không thể đảo ngược.

tong-quan-ve-benh-thong-lien-that-1

Sức khỏe người mẹ liên quan mật thiết đến bệnh thông liên thất ở trẻ 

  Những điều kiện sau đây trong thời gian mang thai có thể gây ra bệnh thông liên thất ở thai nhi như lây nhiễm Rubella tăng nguy cơ dị tật tim, bệnh tiểu đường ở người mẹ ảnh hưởng lượng đường máu thai nhi, hoặc việc uống rượu, ma túy, tiếp xúc hóa chất,.. gây hại phát triển bào thai.

 Các triệu chứng của bệnh thông liên thất ở trẻ em chưa điều trị, có thể bao gồm những biểu hiện như sau:

        Da, môi, móng tay xanh tím.

  Ăn kém, không phát triển mạnh,

  Thở nhanh, khó thở, dễ mệt mỏi, tim đập nhanh.

  Sưng phù chân, bàn chân hoặc bụng.

 Đôi khi thông liên thất không được phát hiện cho đến khi đạt đến tuổi trưởng thành và phát triển tới các triệu chứng của giai đoạn suy tim chẳng hạn như mệt một cách dễ dàng khi chơi, không tăng cân, trở nên khó thở khi ăn hoặc khóc, nhịp tim nhanh hoặc không đều, sưng phù ở chân, mắt cá chân và bàn chân,.. Nếu có những biểu hiện này, cần gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời.

(Để biết thêm chi tiết người bệnh vui lòng bấm vào bảng bên dưới )

Biến chứng thông liên thất và cách điều trị bệnh cần biết

 Nhiều người mẹ cảm thấy vô cùng lo âu bệnh thông liên thất có nguy hiểm không khi nghe bác sĩ kết luận trẻ mắc phải. Thực tế khi thông liên thất lớn không được điều trị, gây ra tăng áp trong động mạch phổi. Theo thời gian, thiệt hại thường trực này phát triển, sự tăng áp động mạch phổi trở thành không thể đảo ngược (hội chứng Eisenmenger). Ngoài ra còn có thể xảy ra biến chứng khác:

  Sự gia tăng lưu lượng máu qua tim do khiếm khuyết vách liên thất cũng có thể dẫn đến suy tim, một tình trạng mãn tính trong đó tim không thể bơm máu hiệu quả.

  Những người có khiếm khuyết vách liên thất tăng nguy cơ nhiễm trùng tim (viêm nội tâm mạc).

  Những người có thông liên thất lớn, đặc biệt khi xảy ra hội chứng Eisenmenger có nguy cơ bị đột quỵ do cục máu đông đi qua lỗ trong tim và đi lên não.

  Thông liên thất cũng có thể dẫn đến nhịp tim bất thường và các vấn đề van.

  Phụ nữ bị hội chứng Eisenmenger có nguy cơ cao bị biến chứng nên sẽ được khuyến cáo không nên mang thai, để tránh rủi ro cao cho cả mẹ con.

 Việc lựa chọn phương pháp điều trị còn tùy thuộc vào kích thước lỗ thông liên thất. Với nhiều trường hợp thông liên thất lỗ nhỏ (chẳng hạn như thông liên thất phần màng d 4mm) sẽ không cần phải phẫu thuật đóng lại, chỉ cần theo dõi định kỳ, chờ đợi các khiếm khuyết tự đóng lại. Còn khi lỗ thông lớn hay có triệu chứng nguy hại cần phải can thiệp ngoại khoa là phẫu thuật sửa chữa (đóng thông liên thất).

tong-quan-ve-benh-thong-lien-that-2

Chỉ định phẫu thuật trong trường hợp kích thước lỗ thông liên thất lớn

 Ngoài ra thì cần đến điều trị nội khoa bằng sử dụng các loại thuốc để hỗ trợ giữ nhịp tim bình thường (thuốc chẹn Beta), tăng sức mạnh của tim (thuốc Digoxin), giảm lượng nước lưu thông, giảm thể tích máu (thuốc lợi tiểu, Lasix).

 Bên cạnh đó, việc phòng ngừa cũng được khuyến cáo mặc dù không thể làm điều gì ngăn chặn thông liên thất bẩm sinh, nhưng chúng ta có thể áp dụng biện pháp hạn chế nguy cơ tiềm ẩn, bao gồm:

 Cẩn thận trước khi sinh, có sự tham khảo bác sỹ trong thai kỳ.

 Chế độ ăn uống cân bằng, bổ sung thêm một số vitamin, axit folic.

 Tập thể dục thường xuyên, làm việc với bác sĩ để có kế hoạch phù hợp.

 Tránh các chất có hại như rượu, thuốc lá, ma túy,..

 Giữ bệnh tiểu đường được kiểm soát, nhất là trước khi mang thai.

 Nếu có lich sử các khuyết tật tim hoặc rối loạn di truyền khác cần phải trao đổi cố vấn di truyền trước khi có thai.

 Hy vọng với những thông tin trong bài viết theo chia sẻ từ các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái này giúp bạn đọc bổ sung kiến thức hữu ích về bệnh thông liên thất, an tâm hơn trong quá trình điều trị hữu hiệu, an toàn.

 Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bài viết hay vấn đề sức khỏe khác cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline 028 3868 8830 hoặc nhấp vào khung chat trực tuyến dưới đây để được hỗ trợ nhé!

Có thể bạn quan tâm:
>> bệnh trĩ là gì
>> biểu hiện bệnh trĩ
>> cách chữa bệnh trĩ

môi trường phòng khám

đa khoa khang thái

Đặt hẹn, tư vấn Online 24/24 miễn phí

Chào bạn! Tôi là tư vấn viên trực tuyến, hãy đặt câu hỏi để được tư vấn miễn phí.

Trò Chuyện Gọi Điện
x